Quốc tế

Malaysia cân nhắc đổi MiG-29 cũ lấy... MiG-35

Nga đã đồng ý với Malaysia một thỏa thuận trao đổi máy bay chiến đấu cũ lấy tiêm kích mới, các báo cáo cho rằng trong danh sách có MiG-35.

Quốc vương thứ 16 của Malaysia đăng quang / Nhà vua Malaysia dừng xe trên đường hỏi thăm người gặp tai nạn

Malaysia đã nhận được lời đề nghị từ Nga để trao đổi một phần phi đội máy bay chiến đấu đa năng thế hệ cũ của họ lấy các mẫu mới, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia, ông Mohamad Sabu đã xác nhận tại quốc hội.

Ông Sabu cho biết chính phủ đang xem xét lời đề nghị từ Moskva nhưng chỉ ra rằng tiêm kích thuộc diện ưu tiên của Không quân Hoàng gia Malaysia (RMAF) phải có khả năng giám sát và tấn công hạng nhẹ. Ông cũng chỉ ra rằng Malaysia sẽ không thực sự xem xét việc mua một dòng máy bay chiến đấu đa năng mới cho đến sau năm 2030.

RMAF hiện đang vận hành phi đội 18 tiêm kích chiếm ứu thế trên không Su-30MKM được giao từ năm 2007. Không quân nước này gần đây đã cho nghỉ hưu tổng cộng 10 chiếc MiG-29 được vận hành từ giữa những năm 1990.

Tiêm kích hạng nhẹ MiG-29N của Không quân Hoàng gia Malaysia

Tiêm kích hạng nhẹ MiG-29N của Không quân Hoàng gia Malaysia

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Sabu cho biết ông đã nhận được câu hỏi "có sẵn sàng chấp nhận đề nghị của chính phủ Nga để thu hồi 28 máy bay chiến đấu" và "thay thế chúng bằng máy bay mới do Nga sản xuất hay không". Thỏa thuận - được báo cáo bao gồm việc chuyển giao Su-35 hoặc MiG-35, việc thanh toán có thể bằng dầu cọ.

Ông Sabu đã trả lời rằng mặc dù việc mua sắm máy bay chiến đấu đa năng hiện "không nằm trong kế hoạch của Bộ Quốc phòng Malaysia, nhưng họ vẫn đang xem xét kỹ lưỡng lời đề nghị của chính phủ Nga".

Bộ trưởng Sabu nói thêm rằng phù hợp với chương trình hiện đại hóa dài hạn của RMAF, họ sẽ tiếp tục ưu tiên duy trì phi đội Su-30MKM hiện có và 8 chiếc Boeing F/A-18 Hornet mua từ cuối những năm 1990. Ưu tiên này sẽ tiếp tục duy trì đến năm 2030.

Ngoài ra các ưu tiên mua sắm trong thời gian tới cho RMAF bao gồm máy bay tuần tra hàng hải (MPA), máy bay không người lái hoạt động độ cao trung bình trong thời gian dài (MALE) và máy bay chiến đấu hạng nhẹ (LCA/FLIT) để "bổ sung các khả năng và sự sẵn sàng tác chiến của RMAF".

Malaysia can nhacdoi MiG-29 cu lay... MiG-35
Nga đã đề nghị Không quân Malaysia đổi máy bay chiến đấu MiG-29 cũ bằng MiG-35 hiện đại

Gợi ý của Nga với Malaysia có thể là một sự lựa chọn sáng giá cho nhiều lực lượng không quân khác đang sử dụng tiêm kích do Nga chế tạo, ngoài MiG-29 thì hiện tại nhiều tiêm kích Su-27SK/UBK cũng sắp đến hạn loại biên.

Nếu Nga đồng ý chương trình thu mua Su-27SK/UBK đã cũ và thay thế bằng Su-30SM hoặc Su-35 (dĩ nhiên quốc gia tiếp nhận vẫn phải trả tiền chênh lệch) thì dự báo họ sẽ có rất nhiều hợp đồng trong tương lai.

Cùng với chính sách trao tặng vũ khí cho các quốc gia đồng minh, hướng đi mới là "đổi cũ lấy mới" được nhận định có khả năng khiến kim ngạch xuất khẩu vũ khí của Nga tăng vọt trong thời gian tới.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC