Quốc tế

Màn thể hiện nổi bật của T-90 tại Syria trước đối thủ

Việc sử dụng xe tăng T-90 lần đầu tiên trong cuộc xung đột Syria đã cho thấy những ưu và nhược điểm của chúng trước những đối thủ cạnh tranh.

Vì sao S-400 Nga vẫn tránh đối đầu F-35 Israel tại Syria? / Một tàu chiến khác của Nga tiến đến vùng biển Syria

Mặc dù thực tế là xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) T-90 bắt đầu được sản xuất từ ​​năm 1992 và quá trình phát triển của nó diễn ra từ thời Liên Xô, nhưng phương tiện thiết giáp này của Nga mới chỉ trải qua thực chiến lần đầu tiên ở Syria.

Tuy vậy quá trình trên đã tiết lộ tiềm năng của dòng MBT này và có thể gọi nó là một trong những phương tiện chiến đấu bọc thép tốt nhất thế giới.

Xe tăng T-90 lần đầu tiên xuất hiện trong trận chiến gần thành phố Aleppo, chúng đã có sự thể hiện bản thân một cách xuất sắc, hầu hết vũ khí chống tăng của phiến quân đều không thể phá hủy nó, chiếc MBT chỉ bị thiệt hại nhẹ và vẫn tiếp tục cuộc chiến.

Bắt đầu từ năm 2016, các xe tăng của Lực lượng vũ trang Nga bắt đầu đến Syria, chúng cũng được sử dụng tích cực để giải phóng Cộng hòa Ả Rập khỏi những kẻ khủng bố Nhà nước Hồi giáo - IS.

Chính nhờ sự hiện diện của xe tăng T-90 trong biên chế, Quân đội Syria mới có thể nhanh chóng giành lại các vùng lãnh thổ bị quân khủng bố chiếm đóng, đây chắc chắn là một minh chứng xuất sắc cho sức mạnh của phương tiện chiến đấu này.

Trong cuộc xung đột gần đây giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, xe tăng T-90 cũng đã thể hiện hiệu quả cao. Đặc biệt hơn, T-90 đã đối phó thành công với xe tăng Leopard 2A4 hạng nặng, liên quan đến việc này, Damascus bày tỏ mong muốn có được nhiều hơn nữa T- 90.

Man the hien noi bat cua T-90 tai Syria truoc doi thu
Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 đã thể hiện rất tốt trong lần đầu thực chiến tại Syria.

Trước một đối thủ cạnh tranh khác của T-90 do Nga sản xuất là xe tăng Mỹ M1 Abrams, theo một số báo cáo, tổn thất của chiếc xe tăng này ở Syria và Iraq - chỉ riêng trong cuộc chiến chống lại những kẻ khủng bố Nhà nước Hồi giáo hóa ra nhiều hơn gần 30% so với T-90.

Chính việc sử dụng thành công xe tăng T-90 đã buộc Iraq phải ký hợp đồng với Nga về việc cung cấp thêm nhiều phương tiện chiến đấu này cho quân đội của mình, và trong khuôn khổ lễ duyệt binh kỷ niệm 100 năm lực lượng vũ trang nước này, chiến xa Nga đã thực sự gây ấn tượng mạnh.

Một trong những hạn chế của xe tăng T-90 là lớp giáp tương đối yếu ở bên hông, nhất là khi các loại vũ khí chống tăng hiện đại được sử dụng để chống lại chúng. Tuy nhiên với sự bổ sung giáp phản ứng nổ Relikt, nhiều khả năng giờ đây T-90 đã sẵn sàng hơn hẳn cho các trận chiến toàn diện với kẻ thù.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm