Quốc tế

Máy bay Nga-Syria diệt trạm quan sát, Thổ đóng eo biển Bosphorus?

Máy bay Nga tiếp tục hỗ trợ Quân đội Syria diệt một trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ, giới chức Ankara kêu gọi đóng cửa eo biển Bosphorus.

Chiến sự Syria bùng nổ, tàu sân bay Mỹ áp sát: "Đổ dầu vào lửa", 3 tàu Nga nghênh chiến? / Thổ Nhĩ Kỳ "chơi tất tay" ở Syria: Bắn hạ Su-24, đồng loạt tiêu diệt trận địa phòng không, sân bay

Nga-Syria không kích giết hàng chục lính Thổ Nhĩ Kỳ?

Hiện nay, tình hình chiến sự tại tỉnh Idlib và Aleppo của Syria vẫn diễn ra theo chiều hướng ngày càng khốc liệt do lực lượng phiến quân đang cố gắng phản công giành lại các thị trấn Nayrab và Saraqib ở Aleppo và Jabal Al-Zawiya ở Idlib, dưới sự yểm trợ hỏa lực từ Thổ Nhĩ Kỳ

Chính vì vậy trong những ngày qua các máy bay chiến đấu của Lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga (VKS) ở Syria, cũng như không quân chính phủ Syria đã gia tăng đáng kể tần suất hoạt động để hỗ trợ cho lực lượng mặt đất của Quân đội Syria (SAA) giữ vững các khu vực đã tái chiếm được, đồng thời tiếp tục mở rộng các cuộc tấn công ở những khu vực khác.

Những phi vụ ném bom dữ dội của chiến đấu cơ Nga - Syria đã giúp cho lực lượng mặt đất của quân đội chính phủ Syria (SAA) giành được nhiều thắng lợi quan trọng trên chiến trường, tuy nhiên, nó cũng không tránh khỏi việc đã gây ra cái chết cho hàng chục binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ.

Hôm 25/02, xuất hiện những thông tin của giới truyền thông về một cuộc phối hợp tấn công giữa máy bay chiến đấu của Không quân Nga và Không quân Syria nhằm vào một trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ, gây ra thương vong lớn cho lực lượng quân đội nước này.

Theo hãng thông tấn Al Masdar News thì trong ngày 24/2, Không quân Nga và Không quân Syria đã lần đầu tiên liên thủ tấn công trực diện vào một trạm giám sát ngừng bắn của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, được thiết lập ở gần thị trấn Kansafra, thuộc địa bàn tỉnh Idlib.

Theo các phương tiện truyền thông ủng hộ phe đối lập, có đến 10 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng và một số khác đã bị thương, hàng loạt vũ khí và phương tiện quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị phá hủy, do trận ném bom mà Không quân Nga và Syria phối hợp thực hiện.

Nếu thông tin này là chính xác thì số binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng đã lên tới con số hơn 20 người chỉ riêng trong tuần qua. Tuy nhiên, hiện Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa đưa ra bình luận chính thức về thông tin nói trên, còn Trung tâm Hòa giải các bên tham chiến ở Syrua (của Nga), cùng với Quân đội Syria cũng chưa có bất cứ tuyên bố gì.

Bên cạnh đó, còn có một thông tin liên quan rất đáng chú ý là chính quyền Ankara tiếp tục ngăn chặn hàng loạt máy bay quân sự của Nga bay qua eo biển Bosphorus để đến Syria, đồng thời còn đe dọa đóng cửa eo biển này, để gây sức ép buộc Moscow phải ngăn chặn chiến dịch tiến công giành lại quyền kiểm soát tỉnh Idlib của Quân đội Syria.

May bay Nga-Syria diet tram quan sat, Tho dong eo bien Bosphorus?
Eo biển Bosphorus là còn đường duy nhất của Hải quân Nga từ Biển Đen ra Địa Trung Hải

Thổ Nhĩ Kỳ có dám đóng cửa eo biển Bosphorus?

Mạng Zaman Al Wasl của Syria ngày 24/02 dẫn nguồn tin từ căn cứ không quân Hmeymim tiết lộ rằng, 4 máy bay quân sự Nga (2 máy bay vận tải Tu-154 và 2 máy bay tấn công ném bom Su-24M) đã bị Thổ Nhĩ Kỳ ngăn chặn không cho bay qua không phận Thổ Nhĩ Kỳ để tiến vào Syria hôm 22/2.

Bốn máy bay này mang theo vũ khí, vật tư đến tiếp tế cho lực lượng Nga ở Syria. Hàng hóa được tiếp tế trong đợt này ngoài tên lửa và bom cho các máy bay chiến đấu và máy bay ném bom, thì còn có một lượng lớn xe tăng và tên lửa hiện đại, pháo hạng nặng và tên lửa chống tăng.

Không chỉ chặn tuyến đường không của Nga qua lãnh thổ nước mình, Thổ Nhĩ Kỳ còn lớn tiếng đe dọa sẽ đóng cửa luôn eo biển Bosphorus đối với các tàu vận tải của Nga từ Biển Đen ra Địa Trung Hải.

Hãng thông tấn nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu cho biết, các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ đã kêu gọi chính quyền Ankara đóng cửa eo biển Bosporus để ngăn chặn các tàu vận tải quân sự và có thể là cả tàu vận tải dân dụng của Nga đi qua eo biển này, để tiếp tế vũ khí cho Quân đội Syria (SAA) chống lại các hành động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib.

 

Eo biển này là tuyến hàng hải duy nhất nối Biển Đen và Địa Trung Hải nên nếu nó bị đóng cả đường không và đường biển, Nga sẽ buộc phải vận chuyển vũ khí, trang bị và các loại vật tư phục vụ chiến tranh bằng đường không, qua không phận Iran và Iraq.

Hiện, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm phiến quân đối lập được Ankara hậu thuẫn đang gánh chịu tổn thất lớn ở khu vực này do các cuộc tấn công của liên quân Nga – Syria. Tuy nhiên, nếu không có được sự hỗ trợ của Moscow, chính quyền Damascus sẽ rất khó giành thắng lợi ở đây. Do đó, chính quyền Ankara rất có thể sẽ đóng cửa eo biển này để cắt đứt huyết mạch tiếp tế của Nga sang Syria.

Tuy nhiên, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính trị và Quân sự Moscow cho rằng, căn cứ theo Công ước Montreux 1936 về chế độ của các eo biển trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara không có quyền chặn eo biển Bosphorus. Ông Erdogan chỉ có quyền đóng eo biển Bosphorus đối với một quốc gia khi đang ở trong tình trạng chiến tranh đối với nước đó hoặc đồng minh được nước đó hỗ trợ.

Nếu Thổ Nhĩ Kỳ bất chấp Công ước đơn phương đóng cửa eo biển này, nó cũng đồng nghĩa với việc tuyên chiến với Nga và một cuộc chiến tranh giành quyền kiểm soát eo biển Bosporus giữa Ankara và Moscow là điều hoàn toàn có khả năng xảy ra. Khi đó, mọi việc sẽ vượt quá tầm kiểm soát và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải gánh chịu mọi hậu quả xấu nhất.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm