Quốc tế

Mi-28NM nhận tên lửa diệt cả Ah-64 Apache và tiêm kích Mỹ

Máy bay trực thăng và máy bay chiến đấu của Mỹ đang đứng trước nguy cơ trở thành nạn nhân của "Thợ săn đêm" Mi-28NM do Nga chế tạo.

Nga sẵn sàng ‘hy sinh’ tên lửa siêu thanh Avangard khi gia hạn START-3? / Trực thăng Nga thoát nạn trong gang tấc trước tên lửa phòng không phiến quân

Trực thăng chiến đấu mới nhất của Nga Mi-28NM "Night Hunter - Thợ săn đêm" hiện có khả năng tấn công không chỉ các mục tiêu trên mặt đất, mà còn bao gồm cả những đối tượng trên không.

Điều này hoàn toàn có thể xảy ra, do trực thăng Mi-28NM vừa nhận được tên lửa không đối không R-74 dẫn đường hồng ngoại, có khả năng bắn trúng mục tiêu trên không ở khoảng cách trên 40 km, hơn nữa khả năng của tên lửa Nga đủ sức đánh chặn tên lửa hành trình và thậm chí bắn trúng máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm, nếu như F-22 hay F-35 tiếp cận trong phạm vi gần.

“Tên lửa R-74M ban đầu được phát triển có tính đến khả năng tiêu diệt các máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 F-35 và F-22. Trực thăng tấn công không được thiết kế để chiến đấu trên không, chúng sẽ chiếm ưu thế trên chiến trường, nhưng nếu cần nó có thể được trang bị tên lửa không đối không, điều này rõ ràng mang lại bất lợi cho AH-64 Apache của chúng ta”, các nhà báo thuộc tạp chí National Interest của Mỹ nhấn mạnh.

Mi-28NM nhan ten lua diet ca Ah-64 Apache va tiem kich My
Trực thăng vũ trang Mi-28NM Night Hunter của Nga sẽ nhận tên lửa không đối không tầm ngắn R-74M

Trong tương lai, Nga hoàn toàn có thể nghiên cứu tích hợp cho Mi-28NM Night Hunter một loại radar tính năng tương tự Zhuk-A tích hợp trên Ka-52M Alligator, khi đó nó sẽ tận dụng được hết tầm bắn của tên lửa R-74M, thậm chí còn mang được các loại tên lửa không đối không ngoài tầm nhìn để đối đầu sòng phẳng tiêm kích địch.

Trên thực tế, phiên bản hiện đại hóa của trực thăng vũ trang do Nga chế tạo đã trở thành một máy bay chiến đấu thực sự, và mặc dù tầm bắn đối với các mục tiêu trên không của Thợ săn đêm là tương đối ngắn, nhưng điều này là khá đủ để đánh trúng máy bay địch chỉ được trang bị tên lửa tầm ngắn, bên cạnh đó nó hoàn toàn có thể tiêu diệt máy bay ném bom và máy bay không người lái đối phương.

Tuy nhiên ở chiều ngược lại, cũng có không ít ý kiến cho rằng trang bị tên lửa không đối không tầm xa cho trực thăng vũ trang là phí phạm, bởi với khả năng cơ động hạn chế và diện tích phản xạ radar lớn, nó không thể đối đầu với tiêm kích tiền tuyến, tên lửa đối không của máy bay lên thẳng chỉ nên là loại vác vai như Igla hoặc tầm ngắn như R-60 mà thôi.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm