Quốc tế

Một số ngân hàng Mỹ sụt giảm lợi nhuận trong quý 3

Hôm 14/10, một loạt ngân hàng lớn của Mỹ đã công bố kết quả kinh doanh và hoạt động của quý 3.

IMF hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu, cảnh báo "điều tồi tệ nhất chưa đến" / IEA cảnh báo nguy cơ suy thoái toàn cầu

JPMorgan Chase cho biết, mức giảm lợi nhuận quý 3 của họ không nghiêm trọng như dự báo trước đó và đã được kiểm soát. Nguyên nhân chính đến từ việc lãi suất cho vay tăng, giúp ngân hàng này có khoản lợi nhuận đủ để bọc lót cho những rủi ro nợ xấu và hoạt động giao dịch giảm.

Ngân hàng Citigroup cũng cho thấy lợi nhuận đến từ việc cho vay với lãi suất cao sau những quyết định tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Khoản lợi nhuận đến từ lãi suất này đã bù đắp cho những điểm yếu ở các mảng khác như ngân hàng đầu tư và thương mại.

"Khi nền kinh tế có dấu hiệu chững lại như hiện nay, với việc FED nâng lãi suất liên tục, thì việc các ngân hàng sẽ chững lại ở mảng đầu tư là điều sẽ xảy ra. Hầu hết các ngân hàng đều ghi nhận lỗ ở mảng đầu tư", ông Jeff Tomasulo, CEO công ty Tactical Income, cho biết.

Một số ngân hàng Mỹ sụt giảm lợi nhuận trong quý 3 - Ảnh 1.

Chi nhánh của ngân hàng Wells Fargo ở Los Angeles, Mỹ. (Ảnh: AP)

Bên cạnh các ngân hàng trụ được, vẫn có những ngân hàng chịu mức lỗ khá lớn. Ví dụ như Wells Fargo, lợi nhuận quý 3 giảm 31% do vụ bê bối tài khoản giả mạo. Ngân hàng này công bố khoản lỗ lên tới 2 tỷ USD liên quan đến kiện tụng, khắc phục hậu quả cho khách hàng và các vấn đề pháp lý liên quan đến vụ bê bối kéo dài 6 năm qua. Morgan Stanley cũng công bố mức sụt giảm lợi nhuận lên tới 30%.

"Trong vòng 30 - 40 ngày nữa, các công ty sẽ dần công bố báo cáo kết quả kinh doanh theo quý của họ. Sẽ có những công ty trụ vững và có những công ty bị thua lỗ nặng nề. Nhưng vài tuần tới, điều mà nhà đầu tư có thể cân nhắc là chuẩn bị sẵn dòng vốn, hoặc huy động tiền mặt để đầu tư vào các cổ phiếu đang có cơ hội bật tăng trở lại", ông Jeff Tomasulo cho biết thêm.

Tuần này, ngân hàng Bank of America và Goldman Sachs sẽ công bố kết quả kinh doanh quý 3 vào ngày 18/10 và 21/10.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm