Quốc tế

Mỹ bán Javelin cho Ba Lan với giá "cắt cổ"

Bộ Ngoại giao Mỹ vừa "bật đèn xanh" cho thương vụ tên lửa chống tăng Javelin với đồng minh Ba Lan.

"Trái ngược" phản ứng của Nga trước cuộc chiến giá dầu với Arab Saudi: Chịu đựng 10 năm hay chỉ là nói suông? / 2 vụ nổ trong các lễ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Afghanistan

Theo bản kế hoạch vừa được thông qua, Mỹ sẽ bán cho Ba Lan 189 quả tên lửa chống tăng Javelin cùng nhiều hệ thống phóng.

"Bộ Ngoại giao Mỹ phê chuẩn, Mỹ sẽ bán cho Ba Lan 189 quả tên lửa chống tăng Javelin và 79 bệ phóng với giá trị lên tới 100 triệu USD", Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết trong một thống báo hôm 4/3.

Tên lửa Javelin.

Tên lửa Javelin.

Kể từ khi đắc cử Tổng thống Ba Lan, chính phủ theo đường lối bảo thủ của ông Andrzej Duda đã đẩy mạnh quan hệ với Mỹ nhằm gia tăng sự hiện diện quân sự Washington tại nước này.Căn cứ vào mức giá được công bố cho thấy, mỗi quả tên lửa và hệ thống phóng có mức giá lên tới trên 370 nghìn USD - đây là mức giá đắt đỏ nhất từ trước đến nay trong các thương vụ Javelin Mỹ từng thực hiện.

Hồi tháng 1/2020, Ba Lan đã ký một hợp đồng mua 32 máy bay chiến đấu cơ thế hệ 5 F-35 của Mỹ với tổng giá trị hợp đồng lên tới 4,6 tỷ USD.

Ngoài ra, Chính phủ Ba Lan cũng đã mua 20 hệ thống tên lửa pháo HIMARS cũng như hệ thống phòng thủ chống tên lửa Patriot từ Mỹ như một phần trong nỗ lực hiện đại hóa quân sự của mình.

Đáp lại những hợp đồng mua sắm khí tài quân sự lớn của Ba Lan, chính quyền Tổng thống Trump đã cam kết tăng số binh lính Mỹ tại Ba Lan lên 4.500 quân để đề phòng "sự nguy hiểm đến từ Nga".

 

Cùng với việc mua vũ khí Mỹ, Quân đội Ba Lan cũng đang tăng đơn đặt hàng vũ khí và thiết bị được sản xuất bởi các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn vũ khí Ba Lan (Gord).

Trong số các sản phẩm của Gord, đã được chứng minh rất hiệu quả trong quân đội, bao gồm súng cối tự hành Rak, pháo tự hành howitzer Krab, BBM Rosomak và nguyên mẫu xe chiến đấu bộ binh Borsuk, hiện đang được phát triển cũng được đề cập.

Trong tương lai, BMP này sẽ thay thế BMP-1 của Liên Xô đã lỗi thời trong lực lượng mặt đất. Quyết định về việc hiện đại hóa lực lượng quân đội Ba Lan được hầu hết các nhà lãnh đạo chấp nhận vì họ nhìn thấy một "mối đe dọa từ phía đông".

Một vị lãnh đạo quân đội Ba Lan cho rằng, ông nhìn thấy triển vọng phát triển lực lượng vũ trang Ba Lan và tăng cường an ninh của đất nước trong việc thực thi ba yếu tố: tăng quy mô của quân đội Ba Lan, trang bị vũ khí và thiết bị mới nhất, và tăng cường quan hệ giữa Ba Lan và Mỹ.

Trước khi quyết định bán Javelin cho Ba Lan, Mỹ cũng đã bán vũ khí này cho Gruzia, Na Uy, Lithuania, Estonia - những quốc gia trên tuyến đầu chống Nga của NATO và vũ khí này cũng đã được bán cho Ukraine.

 

Cùng với bán, Mỹ còn thường xuyên mang tên lửa Javelin đến Baltic tập trận. Tính từ năm 2017 đến nay, đã có gần 20 cuộc tập trận có Mỹ và tên lửa chống tăng Javelin tham gia.

Giới quân sự Mỹ tin rằng, với lối đánh cực hiểm và sức mạnh của Javelin, ngay cả tăng Armata của Nga cũng không thể đỡ nổi một khi bị tên lửa này tấn công. Để hoàn thành nhiệm vụ, Javelin được thiết kế để tấn công tiêu diệt mọi xe tăng, xe bọc thép và kể cả công sự phòng ngự trên mặt đất của đối phương.

Đạn tên lửa được lắp đầu đạn kiểu 2 đầu nổ chuyên trị giáp phản ứng nổ (ERA) trang bị trên xe tăng hiện đại (nghĩa là, đầu nổ thứ nhất sẽ kích hoạt khối giáp ERA bên ngoài để lộ ra lớp giáp chính xe tăng để đầu nổ 2 xuyên phá).

Tên lửa dùng cơ cấu phóng mềm, dùng liều phóng phụ đưa quả đạn ra khỏi ống phóng. Ở cự ly an toàn cho xạ thủ, động cơ chính tên lửa mới kích hoạt bay tới mục tiêu. Tên lửa sở hữu cách bổ nhào từ trên cao – nơi tồn tại điểm yếu phòng thủ của xe tăng.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm