Quốc tế

Mỹ “bật đèn xanh” tiêm mũi vaccine COVID-19 thứ ba cho người có hệ miễn dịch yếu

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã mở rộng việc sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer-BioNTech và Moderna khi thông qua mũi tiêm tăng cường đối với một số bệnh nhân không thể phát triển phản ứng miễn dịch thông thường.

COVID-19 phá vỡ “pháo đài kiên cố” cuối cùng ở Đông Nam Á / Biến chủng Delta lây lan rộng khiến các nhà sản xuất vaccine phải thay đổi chiến lược

Hiện các bệnh nhân bị ung thư, hoặc nhiễm HIV, hay những người ghép tạng hoặc đang sử dụng thuốc ức chế miễn dịch chiếm khoảng 2,7% dân số trưởng thành Mỹ. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy các bệnh nhân này không có phản ứng miễn dịch bảo vệ cần thiết thậm chí sau khi được tiêm 2 liều vaccine ngừa COVID-19.

Ảnh minh họa: Reuters
Ảnh minh họa: Reuters

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y khoa New England ngày 11/8 với 120 người được ghép tạng nhận được mũi vaccine thứ ba của Moderna cho thấy, ở những người này có sự gia tăng đáng kể các kháng thể vô hiệu hóa virus và các tế bào T, so với nhóm được tiêm giả dược.

Thông báo của FDA công bố tối 12/8 (giờ Mỹ) khẳng định, những người cần được tiêm mũi vaccine tăng cường là những người được ghép tạng hoặc những người được chẩn đoán không thể phát triển phản ứng miễn dịch thông thường với mức độ tương đương. Trong khi đó, những người đã được tiêm vaccine đầy đủ khác hiện chưa cần mũi tiêm tăng cường.

"Động thái này nhằm đảm bảo những người dễ tổn thương nhất được bảo vệ tốt hơn trước đại dịch COVID-19", Rochelle Walensky, giám đốc Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ cho hay.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm