Quốc tế

Mỹ cảnh báo Iran “cẩn trọng”, dọa tiếp tục cô lập và trừng phạt

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo đồng loạt đưa ra những lời cảnh báo cứng rắn sau khi Iran công bố kế hoạch làm giàu uranium vượt mức cho phép.

Vì sao ông Trump đàm phán với Triều Tiên nhưng 'dọa nạt' Iran? / Cuộc gặp Trump - Kim: Cái bắt tay lịch sử tại “tượng đài” của sự chia cắt

1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: AFP)

“Iran tốt hơn hết nên cẩn trọng, bởi họ làm giàu uranium chỉ vì một lý do, và tôi sẽ không nói lý do đó là gì. Nhưng điều đó không tốt. Họ tốt hơn hết nên cẩn trọng”, Tổng thống Trump nói với các phóng viên tại Morristown, bang New Jersey, Mỹ hôm 7/7.

Ngoại trưởng Mike Pompeo hôm qua cũng cảnh báo Iran sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt mới khi nước này lên kế hoạch làm giàu uranium vượt mức cho phép của thỏa thuận hạt nhân được ký từ năm 2015.

“Kế hoạch mở rộng chương trình hạt nhân mới nhất của Iran sẽ dẫn tới sự cô lập và trừng phạt thêm. Các nước nên khôi phục tiêu chuẩn dài hạn về việc không làm giàu uranium đối với chương trình hạt nhân của Iran. Chính quyền Iran được trang bị vũ khí hạt nhân sẽ tạo ra mối đe dọa lớn hơn đối với thế giới”, ông Pompeo viết trên Twitter.

Tuyên bố cứng rắn của chính quyền Mỹ được đưa ra sau khi Iran ngày 7/7 thông báo kế hoạch làm giàu uranium vượt mức giới hạn 3,67% được quy định tại thỏa thuận hạt nhân. Người phát ngôn Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran cho biết nước này “sẵn sàng làm giàu uranium tới bất kỳ cấp độ nào và với bất kỳ số lượng nào”.

 

Thỏa thuận hạt nhân Iran được ký giữa Iran và 6 cường quốc thế giới gồm Mỹ, Nga, Anh, Đức, Pháp, Trung Quốc. Thỏa thuận quy định rõ Iran chỉ được phép làm giàu uranium ở tỷ lệ 3,67%, thấp hơn nhiều so với mức 90% để chế tạo vũ khí hạt nhân và cũng thấp hơn so với mức 20% mà Iran đã thực hiện trước khi thỏa thuận được ký kết.

Iran dọa sẽ tiếp tục từ bỏ thêm các cam kết khác của thỏa thuận hạt nhân trừ khi tìm được tiếng nói chung với các bên tham gia ký kết thỏa thuận. Trong khi đó, các lệnh trừng phạt của Mỹ ngày càng khiến nền kinh tế Iran gặp nhiều khó khăn.

Bộ Ngoại giao Anh hôm qua kêu gọi Iran “dừng ngay lập tức và đảo ngược mọi hoạt động không đúng với cam kết” tại thỏa thuận hạt nhân. Đức và Liên minh châu Âu (EU) cũng lên tiếng phản đối Iran.

Theo dantri.com.vn
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm