Quốc tế

Mỹ cảnh báo mối đe dọa từ kho vũ khí hạt nhân bí mật của Trung Quốc

Mỹ hối thúc Trung Quốc tham gia các các cuộc đàm phán hạt nhân ba bên với Nga vì lo ngại rằng kho vũ khí hạt nhân ngày càng lớn của Bắc Kinh có thể “gây ra mối đe dọa nghiêm trọng với sự ổn định chiến lược”.

Siêu UAV của Trung Quốc có thêm vũ khí mới, đáng gờm thế nào? / Nga tiếp tục xuất khẩu trực thăng với số lượng lớn

Mỹ cảnh báo mối đe dọa từ kho vũ khí hạt nhân bí mật của Trung Quốc - 1 Xe quân sự chở tên lửa đạn liên lục địa DF-41 qua Quảng trường Thiên An Môn năm 2019. (Ảnh: Reuters)

“Chúng tôi nghĩ rằng, trong bối cảnh kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc ước tính sẽ tăng lên gấp đôi trong 10 năm tới, bây giờ là lúc để có một cuộc thảo luận 3 bên”, Robert Wood, đại sứ về giải trừ vũ khí của Mỹ, nói với các phóng viên tại phiên khai mạc hội nghị về giải trừ vũ khí tại Geneva, Thụy Sĩ ngày 21/1.

Ông Wood cho biết Mỹ đã thảo luận về việc tổ chức các cuộc đàm phán 3 bên tại một cuộc họp an ninh với Nga hồi tuần trước và hai bên đã được “sự nhất trí” về việc theo đuổi kế hoạch này.

“Chúng ta không thể chờ đợi thêm được nữa”, Đại sứ Mỹ nói.

Khi được hỏi về việc làm thế nào để có thể gây sức ép buộc Trung Quốc phải tham gia, Đại sứ Wood cho biết ông hy vọng Nga và các nước khác sẽ hỗ trợ Mỹ.

“Hy vọng trong thời gian tới và thông qua ảnh hưởng của các nước khác ngoài Mỹ, Trung Quốc sẽ bước vào bàn đàm phán. Chúng tôi cho rằng Trung Quốc buộc phải làm việc này vì an ninh toàn cầu”, ông Wood nhấn mạnh.

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump năm ngoái cho biết ông đã thảo luận một hiệp ước mới về cắt giảm vũ khí hạt nhân với Tổng thống Nga Vladimir Putin và hy vọng hiệp ước này sẽ mở rộng với cả Trung Quốc. Nếu kế hoạch được thực hiện, đây sẽ là thỏa thuận quan trọng giữa ba cường quốc hạt nhân thế giới. Tuy nhiên, đến nay Trung Quốc vẫn từ chối tham gia vào một hiệp ước như vậy.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuần trước cho biết nước này sẽ tham gia vào tiến trình đàm phán ba bên, song Moscow sẽ “không ép Trung Quốc thay đổi” lập trường hiện tại của nước này.

Trung Quốc từng tuyên bố kho vũ khí hạt nhân nước này đang ở “mức thấp nhất” so với nhu cầu an ninh quốc gia và chưa tương xứng với kho vũ khí của Nga và Mỹ.

Liên Hợp Quốc đang tìm cách xóa bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên các cuộc đàm phán về vấn đề này đã rơi vào bế tắc trong vòng hơn 20 năm qua.

Các cuộc đàm phán khác giữa 5 cường quốc hạt nhân phê chuẩn Hiệp ước Không phổ biến Vũ khí hạt nhân năm 1970 (NPT) gồm Trung Quốc, Mỹ, Nga, Pháp và Anh vẫn đang tiếp tục diễn ra. Một cuộc họp dự kiến sẽ diễn ra ở London vào tháng tới. Tuy nhiên, Đại sứ Wood cho rằng đây không phải là khuôn khổ thích hợp cho các cuộc đàm phán hạt nhân với Bắc Kinh.

 

Trong bài phát biểu tại hội nghị giải trừ vũ khí, Đại sứ Trung Quốc về giải trừ vũ khí Li Song không đề cập tới kho vũ khí hạt nhân của Bắc Kinh. Thay vào đó, Đại sứ Li kêu gọi sự hợp tác giữa các cường quốc hạt nhân và chỉ trích chính quyền Tổng thống Trump.

Đại sứ Trung Quốc kêu gọi cam kết với chủ nghĩa đa phương, trong đó các cường quốc cần chia sẻ trách nhiệm chung với hòa bình và an ninh quốc tế, đồng thời không gây tổn hại cho nỗ lực chung và rút khỏi các hiệp ước.

Nga và Trung Quốc tỏ ra lo ngại sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) được Nga và Mỹ ký từ thời Chiến tranh Lạnh. Washington cũng lên kế hoạch triển khai tên lửa ở tại châu Á - Thái Bình Dương và châu Âu. Động thái này của Mỹ được cho là có thể dẫn tới kịch bản chạy đua vũ trang giữa các nước lớn.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm