Quốc tế

Mỹ choáng váng trước trận địa MLRS ngụy trang 'cực độc'

Nhờ khả năng ngụy trang rất tốt, lực lượng đối lập đã mang được pháo phản lực phóng loạt vào sát căn cứ Mỹ để bắn phá mà không bị phát hiện.

Kh-101/102, đẳng cấp tên lửa hành trình mang sức mạnh hủy diệt của Nga / Nga tung bằng chứng Pantsir-S1 phá hủy UAV Thổ Nhĩ Kỳ

Truyền thông khu vực Trung Đông ngày 14/3 cho biết, 33 quả đạn pháo phản lực phóng loạt (MLRS) đã được bắn nhằm vào căn cứ không quân Taji, phía Bắc thủ đô Baghdad, nơi đồn trú của các binh sĩ thuộc liên quân do Mỹ đứng đầu.

Theo thông báo được đưa ra sau đó, Quân đội Iraq đã phát hiện ra 7 bệ phóng và 24 quả rocket chưa sử dụng ở khu vực Abu Izam gần đó, hiện tại chưa xác định được rõ ràng ai phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công trên.

Trận địa pháo phản lực phóng loạt đã tấn công căn cứ quân sự Mỹ trên đất Iraq

Trận địa pháo phản lực phóng loạt đã tấn công căn cứ quân sự Mỹ trên đất Iraq

Nhưng vấn đề được quan tâm hiện nay đó là sau khi hình ảnh về trận địa MLRS được đăng tải, báo chí cũng như phía Quân đội Mỹ đều cảm thấy sững sờ khi bệ phóng được ngụy trang rất tài tình ngay trong một công trình xây dựng dở dang.

Cơ cấu nâng hạ bệ phóng từ mặt đất giúp vũ khí này ẩn mình hoàn hảo trước các phương tiện trinh sát hiện đại của đối phương để tung đòn tấn công chớp nhoáng, bất chấp việc nó có tầm bắn rất ngắn.

My choang vang truoc tran dia MLRS nguy trang 'cuc doc'
Quân đội Mỹ bất lực trong việc phát hiện trận địa MLRS được ngụy trang cực khéo như trên

Được biết vũ khí sử dụng là rocket cỡ 106,7 mm do Iran chế tạo dựa trên nguyên mẫu H-12 (Type 63) của Trung Quốc. Tổ hợp pháo phản lực phóng loạt này thiết kế từ năm 1961 để thay thế loại Type 50-5 cỡ 102mm thế hệ cũ, chính thức đưa vào trang bị từ năm 1963 và phục vụ trong Quân đội Trung Quốc cho đến cuối thập niên 1980.

Kết cấu cơ bản của tổ hợp MLRS H-12 gồm 12 ống phóng xếp thành 3 hàng, gắn trên một khung đơn trục với 2 bánh xe. Thông số cơ bản bao gồm trọng lượng 602kg; chiều dài 2,9m; chiều rộng 1,65m; chiều cao 0,99m; góc nâng hạ -3 độ đến +57 độ, góc xoay ngang 32 độ, khẩu đội vận hành gồm 5 người.

My choang vang truoc tran dia MLRS nguy trang 'cuc doc'
Số đạn rocket cỡ 106,7 mm chưa được sử dụng đã bị Quân đội Iraq thu giữ

Đạn rocket của pháo phản lực phóng loạt H-12 có trọng lượng 18,8kg; dài 0,84m; tầm bắn 8,05km và mang theo đầu đạn nặng 1,3kg. Về sau có thêm các loại đạn cải tiến nâng cao tầm bắn và độ chính xác.

 

Nhờ thiết kế nhỏ gọn, H-12 MLRS có tính linh hoạt rất cao, bệ phóng có thể được kéo hoặc thậm chí gắn trên bất cứ phương tiện vận tải nào và mới đây lực lượng vũ trang tại Iraq đã cho thấy thêm một sáng tạo mới của họ với vũ khí này.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm