Quốc tế

Mỹ điều 6 máy bay ném bom B-52 đến châu Âu "nắn gân" Nga

Không quân Mỹ gần đây đã triển khai 6 máy bay ném bom B-52 có khả năng mang đầu đạn hạt nhân đến châu Âu để làm nhiệm vụ huấn luyện đồng thời thực hiện cam kết bảo vệ đồng minh của Mỹ. Động thái này được cho là phát đi thông điệp cứng rắn với Nga.

Xe tăng T-55 biểu tượng chiến tranh lạnh giờ có giá bao nhiêu? / Hàn Quốc: Phát hiện máy quay lén tại khách sạn, nhà nghỉ


Mỹ điều 6 máy bay ném bom B-52 đến châu Âu nắn gân Nga - 1

Một máy bay B-52 của Mỹ (Ảnh: Youtube)


Washington Post dẫn thông cáo của Không quân Mỹ ngày 20/3 cho biết, hôm 14/3, phi đội gồm 6 máy bay ném bom B-52H xuất phát từ căn cứ không quân Barksdale, bang Louisiana đã đến căn cứ Không quân Hoàng gia Anh Fairford và tham gia vào nhiều sứ mệnh khác nhau khắp châu Âu.

>> Xem thêm: Máy bay Trung Quốc nuôi tham vọng ‘đánh chiếm’ thị phần của Boeing 737 Max

Hôm 18/3, 4 chiếc B-52 đã thực hiện các chuyến bay huấn luyện qua nhiều khu vực chiến lược, trong đó có biển Na Uy, biển Baltic, Địa Trung Hải.

>> Xem thêm: Quyền Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ bị điều tra vì ưu ái Boeing

Các máy bay B-52 từ đảo Guam của Mỹ và căn cứ Fairford cũng thực hiện các bài tập ở châu Âu và Ấn Độ - Thái Bình Dương, từ phía bắc đến phía đông bán đảo Kamchatka, gần Nga. "Các chuyến bay này thể hiện cam kết của Mỹ với đồng minh và đối tác thông qua việc triển khai lực lượng quân sự toàn cầu", thông cáo của Không quân Mỹ cho biết.

 

>> Xem thêm: Boeing sẽ làm gì với chiếc 737 Max trước làn sóng tẩy chay?

Mỹ lần đầu đưa máy bay B-52 vào biên chế từ những năm 1950. Ban đầu, máy bay này được thiết kế là máy bay ném bom tầm xa, liên lục địa. Phiên bản B-52 mới nhất được đưa vào biên chế năm 1962. Kể từ sau Chiến tranh lạnh, máy bay này được nâng cấp đáng kể với hệ thống điện tử, cảm biến công nghệ cao và được trang bị tên lửa dẫn đường chính xác.

>> Xem thêm: Trung Quốc tự tin khoe tên lửa sánh ngang Patriot của Mỹ

Việc điều 6 máy bay B-52H đến châu Âu lần này có quy mô lớn nhất trong vòng 16 năm trở lại đây trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Nga leo thang căng thẳng. Mỹ và Nga được cho là liên tục tăng cường hiện diện quân sự trong khu vực.

Vũ khí - khí tài
Theo dantri.com.vn
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm