Quốc tế

Mỹ điều tra nghi vấn Pakistan sử dụng máy bay F-16 sai mục đích với Ấn Độ

Bộ Ngoại giao Mỹ đang điều tra các thông tin cho rằng Pakistan đã sử dụng một máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ cung cấp để chống lại trong Ấn Độ trong một cuộc một không kích mới đây.

Su-35 đối đầu F-22, chuyện gì xảy ra? / Rosoboronexport bắt đầu dự án nâng cấp phiên bản súng AK mới

Mỹ điều tra nghi vấn Pakistan sử dụng máy bay F-16 sai mục đích với Ấn Độ - 1

Một máy bay F-16 của Pakistan (Ảnh minh họa: Reuters)

Không quân Ấn Độ (IAF) ngày 28/2 khẳng định đã bắn rơi một máy bay chiến đấu F-16 của Không quân Pakistan (PAF) một ngày trước đó, trong một cuộc tấn công của PAF nhằm vào các căn cứ quân sự Ấn Độ.

Pakistan đã bác bỏ việc sử dụng máy bay chiến đấu do Mỹ cung cấp và cũng khẳng định không có máy bay nào của họ bị bắn hạ. IAF đã đáp trả bằng việc công khai mảnh vỡ bị biến dạng của một tên lửa AIM-120 AMRAAM, khẳng định này mảnh vỡ này “chứng minh một cách thuyết phục” rằng Pakistan đã triển khai một chiếc F-16.

Nếu Pakistan sử dụng F-16 thì điều này vi phạm thỏa thuận sử dụng đầu cuối với Mỹ, vốn quy định rằng Pakistan chỉ được sử dụng chúng vào mục đích tăng cường năng lực nhằm chống khủng bố và phiến quân.

Pakistan hiện đang vận hành 45 chiếc F-16 và đã sử dụng các máy bay này kể từ những năm 1980. Tuy nhiên, việc sử dụng F-16 phải tuân thủ nghiêm ngặt theo các thỏa thuận với Mỹ, trong đó có yêu cầu rằng các chuyến bay bên ngoài không phận Pakistan phải được làm rõ với chính phủ Mỹ.

“Chúng tôi đã biết các thông tin này và đang tìm hiểu thêm”, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ nói với hãng tin PTI của Ấn Độ ngày 2/3.

 

Ấn Độ và Pakistan đã mâu thuẫn về vùng lãnh thổ tranh chấp Kashmir kể từ khi khu vực được phân chia vào năm 1947.

Căng thẳng mới nhất đã leo thang khi các máy bay chiến đấu Ấn Độ tấn công các địa điểm bị nghi ngờ là trại khủng bố trên lãnh thổ Pakistan hôm 26/2, để trả đũa vụ đánh bom tự sát làm 40 binh sĩ thiệt mạng hai tuần trước đó. Pakistan đã đáp trả bằng việc bắt hạ ít nhất 1 máy bay quân sự của Ấn Độ, bắt sống phi công, và ném bom xuống khu vực của Ấn Độ.

Phi công bị bắt sống đã được Pakistan trao trả cho phía Ấn Độ hôm 1/3, nhưng căng thẳng giữa hai bên vẫn chưa giảm. Cả hai nước đã nã pháo về phía nhau dọc khu vực biên giới vào đêm thứ Sáu và ngày thứ Bảy.

Vũ khí - khí tài
Theo dantri.com.vn
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm