Quốc tế

Mỹ mang khí tài có thể vô hiệu MANPADS đến Trung Đông

Theo Aviationist, trực thăng Mỹ tại Trung Đông bắt đầu được trang bị hệ thống đối kháng điện tử thế hệ mới có thể vô hiệu đòn từ tển lửa MANPADS.

Pháp bất ngờ điều động tàu sân bay hạt nhân tới Trung Đông / Mỹ công bố kế hoạch hòa bình Trung Đông với giải pháp hai nhà nước

Tổ hợp tác chiến điện tử (EW) thế hệ mới LAIRCM do nhà thầu Northrop Grumman phát triển theo đơn đặt hàng của Không quân Mỹ đã bắt đầu được trang bị thí điểm trên một số dòng trực thăng quân sự đang hoạt động tại Trung Đông nhằm đối phó với đòn đánh từ tên lửa phòng không vác vai (MANPADS) của phiến quân.

My mang khi tai vo hieu MANPADS den Trung Dong
Trực thăng quân sự Mỹ.

Theo kế hoạch trang bị, trực thăng AH-64E Apache và UH-60M Black Hawk của Mỹ hoạt động tại Syria và Iraq sẽ được ưu tiên lắp đặt Hệ thống LAIRCM AN/AAQ-24.

Khi hoạt động, tổ hợp này có thể phát hiện các loại tên lửa đang nhắm tới trực thăng, cảnh báo tổ lái và phát chùm tia laser năng lượng cao để vô hiệu hóa đầu dò, tương đương với việc "chọc mù" quả đạn tấn công.

Nguyên nhân khiến 2 dòng trực thăng này được ưu tiên trang bị bởi chúng thường phải hoạt động ở độ cao thấp gần mặt đất, khiến chúng nằm trong tầm bắn của hầu hết các hệ thống tên lửa MANPADS hiện nay.

Trong thực tế, các lực lượng nổi dậy đã nhiều lần bắn hạ trực thăng của quân đội chính phủ Syria bằng MANPADS, còn các tay súng khủng bố cũng từng sử dụng loại vũ khí này để nhắm bắn máy bay Mỹ và đồng minh.

Hệ thống LAIRCM được phát triển từ hệ thống tương tự của Hải quân Mỹ, được bổ sung gói nâng cấp Cảnh báo mối đe dọa tiên tiến. Một tổ hợp LAIRCM gồm nhiều cảm biến phát hiện tên lửa tầm nhiệt và Thiết bị phát laser bảo vệ (GLTA).

 

Khi nhận thấy mối đe dọa, cảm biến sẽ gửi thông tin tới máy tính điều khiển, giúp cảnh báo tổ lái và tự động kích hoạt GLTA, chĩa nó về phía mục tiêu để gây nhiễu đầu dò.

Theo kế hoạch trang bị, sau khi LAIRCM được trang bị đủ cho phi đội AH-64E và UH-60M Black Hawk, Lục quân Mỹ dự kiến gắn hệ thống này lên các trực thăng vận tải như CH-47 Chinook, nhằm giảm thiểu khả năng chúng bị bắn hạ khi hoạt động tại Syria.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm