Quốc tế

Mỹ ngạc nhiên khi UAV Orion Nga cất cánh từ sân bay T4 Syria

Báo chí phương Tây dang đánh giá cao việc sử dụng máy bay không người lái (UAV) trinh sát - tấn công Orion thế hệ mới nhất của Nga ở Syria.

Tại sao tiêm kích Su-27SM3 giữ vai trò chủ lực tại Kaliningrad? / Ấn Độ-Pakistan đấu nhau bằng cách mua vũ khí Nga

Cần nhắc lại rằng các UAV Orion cất cánh làm nhiệm vụ không phải từ căn cứ không quân Hmeimim ở Latakia, mà từ sân bay T4, nằm ở tỉnh Homs, cách không xa thành phố cổ Palmyra.

Nhà quan sát người Mỹ Thomas Newdick đã tập trung sự chú ý vào diễn biến trên, ông ta cho rằng Quân đội Nga đang mở rộng sự hiện diện của mình ở Syria, không chỉ về mặt địa lý mà còn về mặt kỹ thuật.

Trong một bài viết trên ấn bản The Drive, vị chuyên gia đã cố gắng giải thích tại sao sân bay quân sự T4 lại được chọn làm căn cứ cho UAV Orion:

"Trước đó, căn cứ không quân ở Et-Tiyas (T4) được người Nga sử dụng làm sân bay trực thăng. Bây giờ họ đã triển khai máy bay không người lái tấn công của mình ở đó. Điều này chủ yếu được thực hiện để cung cấp cho chiếc UAV thời gian tối đa để hoàn thành nhiệm vụ" ông Newdick nhận định.

Myngac nhienkhi UAV Orion cat canh tu san bay T4
Những ngôi sao đỏ được sơn trên thân máy bay không người lái Orion

Tác giả chỉ ra rằng nếu UAV Orion cất cánh từ căn cứ không quân Hmeimim, chúng sẽ mất một phần lớn nguồn lực cũng như thời gian để tiếp cận khu vực diễn ra cuộc tấn công từ trên không. Đây là vùng kiểm soát của các tay súng khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo - IS, nơi chúng đang hoạt động là ở miền Trung Syria.

Ngoài ra, gần đây IS đã thực hiện một số nỗ lực để tiếp cận Tadmor (Palmyra) và giành lại quyền kiểm soát thành phố nhiều di sản này..

Truyền thông phương Tây cũng suy đoán về số lượng tương đối của máy bay không người lái Orion được Nga sử dụng để tiêu diệt khủng bố. Cần lưu ý rằng những trận oanh kích đã được thực hiện liên tục.

Xin nhắc lại rằng trước đó đã có báo cáo về ít nhất 30 cuộc không kích của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga nhằm vào các tay súng IS trong vùng kiểm soát được đề cập. Bây giờ có giả định cho rằng toàn bộ các cuộc tấn công đều được thực hiện bằng cách sử dụng Orion nói trên.

Nhà quan sát Mỹ người đưa ra kết luận này dựa trên cơ sở thống kê các ngôi sao màu đỏ được sơn trên máy bay không người lái với các chữ cái khác nhau, bao gồm cả ký hiệu của hoạt động do thám.

 

Diễn biến trên cho thấy Quân đội Nga vẫn chưa rời bỏ hoàn toàn căn cứ không quân T4 để chuyển tới Kamyshly và giao lại toàn quyền kiểm soát cho lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC