Quốc tế

Mỹ nhắc Ấn Độ từ bỏ thương vụ tên lửa S-400 với Nga

Mỹ vừa có động thái thúc giục Ấn Độ kiềm chế các giao dịch trang thiết bị quân sự với Nga, mà cụ thể là từ bỏ hợp đồng mua hệ thống phòng không S-400, nếu không muốn bị trừng phạt.

Tên lửa không đối không mới nhất của Nga lộ diện: Tiêm kích Su-57 sẽ "vô địch thiên hạ"? / Quân đội Nga được trang bị tên lửa phòng không tối tân Buk-M3 và Buk-M2

Đại biện lâm thời của Mỹ tại Ấn Độ Don Heflin nhấn mạnh như vậy trong một tuyên bố trước thềm Triển lãm hàng không Aero India sắp diễn ra tại thành phố Bengaluru, Ấn Độ. Trưởng phái đoàn ngoại giao của Mỹ tại Ấn Độ cho rằng New Delhi là một đối tác quan trọng và tin cậy với an ninh của khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và Washington muốn cùng nước này phát triển ‘những năng lực chính trong hành trình tìm kiếm sự tự cường’.

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik

Liên quan tới thương vụ Ấn Độ đặt mua hệ thống phòng không S-400 của Nga và lô hàng có thể được bàn giao vào cuối năm nay, Đại biện lâm thời của Mỹ cho rằng có điều khoản miễn trừ các lệnh trừng phạt với các khách hàng mua vũ khí của Nga theo từng trường hợp nhưng không đảm bảo ngoại lệ này đã được trao cho Ấn Độ.

“Chúng tôi thúc giục tất cả các đồng minh và đối tác từ bỏ các giao dịch với Nga, vốn có nguy cơ chịu các lệnh trừng phạt theo Đạo luật Trừng phạt các đối thủ của Mỹ. Hiện tại, một số người đặt câu hỏi liệu một quốc gia có thể được xếp vào diện miễn trừ trừng phạt không? Sẽ không có”, Đại biện Mỹ tại Ấn Độ Don Heflin nói.

Thương vụ mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga được dự báo sẽ là một trong những thách thức trong quan hệ song phương Ấn – Mỹ thời gian tới. Mỹ đã từng kích hoạt các lệnh cấm vận nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ khi quốc gia này nhận lô hàng S-400 đầu tiên của Nga. Washington cũng đã loại Ankara khỏi Chương trình Máy bay Tiêm kích Hỗn hợp của Mỹ.

Ấn Độ từng phụ thuộc vào nguồn cung vũ khí của Nga trong quá khứ. Tuy nhiên, những năm gần đây, quốc gia Nam Á này đang đa dạng hóa danh sách các đối tác cung cấp thiết bị quân sự, trong đó đã đặt hàng nhiều chủng loại vũ khí từ Mỹ, gồm máy bay vận tại quân sự, trực thăng và súng trường tấn công.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm