Quốc tế

Mỹ phản ứng ra sao khi tên lửa siêu thanh Nga xuất hiện ở Cuba?

Tên lửa siêu thanh Nga đặt trên lãnh thổ Cuba có thể sẽ khiến Mỹ lo lắng và ngừng ý định bao vây quân sự đối với Moskva, tờ Sohu của Trung Quốc nhận định.

Nga có 4 hệ thống tác chiến điện tử có khả năng vô hiệu hoá UAV Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ? / Cận cảnh 2 máy bay Tu-22M3 của Nga dội bom vào quân khủng bố ở Syria

"Tên lửa siêu thanh Nga có thể được triển khai trên đất Cuba, điều này sẽ tạo ra một ấn tượng đặc biệt sâu sắc đối với nước Mỹ", tờ Sohu của Trung Quốc đưa ra nhận định trên trong bài viết của mình.

Theo ghi nhận của các nhà phân tích đến từ trang Sohu, Nga chính là quốc gia đầu tiên trên thế giới phát triển vũ khí siêu thanh, ngày nay đây là phương tiện tấn công được công nhận hiệu quả cao nhất.

Nếu Moskva đang trong tình cảnh chịu sức ép mạnh mẽ từ phương Tây - muốn nước Mỹ phải chấm dứt chính sách thù địch thì có lẽ họ sẽ chỉ còn cách triển khai tên lửa siêu thanh của mình ở Cuba. Động thái trên được dự báo sẽ khiến Washington hoảng sợ.

Tên lửa siêu thanh Nga nếu được đặt trên đất Cuba sẽ khiến không một hệ thống cảnh báo sớm nào của Mỹ có thể phát huy tác dụng, bởi khi nhận ra vũ khí tấn công của Nga thì đã chẳng còn thời gian đưa ra hành động cần thiết.

Ngoài ra Nga cũng nên cân nhắc phương án tạo căn cứ hải quân ở Cuba, tương tự như quân cảng Tartus ở Syria. Một cơ sở tại Santiago de Cuba sẽ cho phép hạm đội Nga có được chỗ đứng ở Đại Tây Dương, tờ báo Trung Quốc viết.

“Trên đất Cuba đã có một căn cứ không quân, địa điểm này từng được Liên Xô sử dụng trong quá khứ. Nếu oanh tạc cơ chiến lược siêu thanh Tu-160 của Nga xuất hiện ở đó, nó có thể bay đến nước láng giềng Venezuela và quay trở lại và sẽ khiến người Mỹ rất sợ hãi”, bài báo viết.

Tờ báo Trung Quốc phân tích thêm, việc triển khai vũ khí và quân nhân Nga có thể tác động tích cực đến vai trò của Cuba trong khu vực, khi đó nhờ vào căn cứ của Moska, Mỹ sẽ phải bắt đầu tôn trọng quốc đảo này.

Thực chất ý tưởng đặt tên lửa hoặc máy bay ném bom chiến lược của Nga tại Cuba không phải bây giờ mới được nói tới mà ngay khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF, một số chính trị gia hay nhà báo tại Mosvka đã đề xuất biện pháp đáp trả này.

Tuy nhiên cho đến nay, Nga và Cuba vẫn bị giới hạn bởi các thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự thông thường, La Habana chưa có ý định cho phép Moskva triển khai vũ khí chiến lược.

Mặc dù các bên thường xuyên đưa ra những tuyên bố về sự ủng hộ và phát triển quan hệ song phương, nhưng ý tưởng thành lập căn cứ quân sự của Nga ở Cuba vẫn chưa được đưa ra thảo luận, tờ báo Trung Quốc viết.

Đây không phải là điều gây ngạc nhiên, bởi hơn ai hết, Cuba chắc chắn cũng hiểu những rủi ro sẽ đến với mình nếu để xảy ra cuộc khủng hoảng tên lửa năm 1962 thêm một lần nữa.

Với sức mạnh suy giảm nhiều so với thời kỳ Liên Xô và không còn khối quân sự Warsaw đứng sau lưng yểm trợ, Nga khó lòng bảo vệ Cuba trước phản ứng cứng rắn mà Mỹ có thể đưa ra.

Chắc chắn khi đó các loại vũ khí tấn công tối tân nhất của Mỹ sẽ nhằm thẳng vào căn cứ tên lửa Nga trên đất Cuba, không loại trừ viễn cảnh sẽ có hành động đặc biệt cứng rắn.

Thậm chí chưa cần dùng tới biện pháp quân sự, chỉ cần đưa ra một vài lệnh cấm vận khắc nghiệt nhất có lẽ Mỹ cũng đủ khả năng ép Cuba phải xuống thang và không cho phép Nga đặt tên lửa trên đất của mình, do vậy kịch bản mà tờ Sohu đề cập rõ ràng rất khó xảy ra.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm