Quốc tế

Mỹ ra chiêu khiến S-300/400 Nga không thể tới Iraq

DNVN - Hệ thống tên lửa phòng không S-300 và S-400 của Nga sẽ khó lòng xuất hiện tại Iraq trong những năm tới.

Loại máy bay dẫn đường giúp F-16 bắn nổ tung chiến đấu cơ Syria / Bị S-200 Syria nhắm bắn, F-16 Thổ Nhĩ Kỳ vội vã tháo chạy

>> Xem thêm: Thổ Nhĩ Kỳ đã "thấy quan tài và đổ lệ": Su-34 và Su-35 Nga ra chiêu sấm sét

Theo các quan chức quân sự của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, Quân đội Mỹ đã bắt đầu quá trình triển khai các hệ thống phòng không của riêng mình ở Iraq để bảo vệ không phận của quốc gia chủ nhà khỏi các cuộc tấn công bằng tên lửa và không quân.

Sự xuất hiện của các hệ thống phòng không kiêm phòng thủ tên lửa Patriot của Mỹ ở Iraq cho thấy Baghdad sẽ không mua S-300 và S-400 của Nga, bất chấp những cuộc đàm phán đã diễn ra và Hoa Kỳ chịu trách nhiệm về việc này.

>> Xem thêm: Vì sao S-300 Syria chưa bắn máy bay Thổ?

Iraq khó lòng tiếp cận các tổ hợp S-300/400 của Nga khi Mỹ đã triển khai Patriot. Ảnh:RT.

Iraq khó lòng tiếp cận các tổ hợp S-300/400 của Nga khi Mỹ đã triển khai Patriot. Ảnh:RT.

>> Xem thêm: F-16 Thổ bắn hạ L-39 Syria từ khoảng cách xa kỷ lục?

"Hoa Kỳ đang triển khai các hệ thống phòng không đến Iraq để bảo vệ đồng minh chống lại một cuộc tấn công tiềm năng đến từ Iran". Tại một phiên điều trần tại Hạ viện Hoa Kỳ, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Trung tâm của Quân đội Mỹ - Tướng Kenneth Mackenzie đã cho biết khoảng 5 nghìn lính Mỹ đang ở Iraq và lực lượng này cần sự bảo vệ.

"Chúng tôi đang trong quá trình bàn giao và lắp đặt trên lãnh thổ Iraq các hệ thống phòng không có chức năng phòng thủ chống tên lửa đạn đạo, để bảo vệ đồng minh chống lại cuộc tấn công tiềm tàng từ Iran", Tướng Mackenzie cho biết.

Vì lý do nào Iran sẽ thực hiện cuộc tấn công Iraq thì Tướng Mackenzie không giải thích, tuy nhiên các chuyên gia Nga cho rằng những hệ thống phòng không Patriot của Mỹ sẽ vô dụng trước tên lửa đạn đạo của Iran.

 

>> Xem thêm: Phi công Nga chỉ điểm yếu khiến Su-24 liên tiếp bị hạ

"Đánh giá theo đường bay, tên lửa đạn đạo của Iran có thể bị Patriot bắn hạ ở ít nhất hai khu vực, tuy nhiên tên lửa thậm chí không thể được tìm thấy. Xác suất mà Patriot có thể bắn trúng một tên lửa đạn đạo của Iran trong vài giây kể từ thời điểm chúng xuất hiện trong bán kính phát hiện có thể được coi là thực tế bằng 0", theo ghi chú của chuyên gia quân sự Nga.

Phong Vũ (Tổng hợp)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm