Quốc tế

Mỹ ra lệnh bắt siêu tàu chở dầu Iran vừa được Anh thả tự do

Sau khi Gibraltar (lãnh thổ hải ngoại thuộc Anh) thả tự do cho siêu tàu Grace-1 chở dầu của Iran, Mỹ đã phát lệnh bắt tàu này vì cáo buộc có liên quan tới quân đội Tehran.

Tàu chở dầu của Trung Quốc đổi tên để trốn tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ / Triều Tiên tuyên bố không đàm phán với Hàn Quốc

Siêu tàu Grace 1 chở dầu Iran. Ảnh: Reuters.

Siêu tàu Grace 1 chở dầu Iran. Ảnh: Reuters.

Có thể bạn quan tâm
 

Sputnik đưa tin, Bộ Tư pháp Mỹ ngày 16/8 đã ban hành lệnh bắt siêu tàu Grace 1 chở dầu Iran. Theo văn bản này, toàn bộ số dầu cùng 995.000 USD tiền mặt trên tàu sẽ bị tịch thu vì cáo buộc vi phạm Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp quốc tế (IEEPA), tội gian lận ngân hàng, rửa tiền và giúp đỡ tổ chức khủng bố.

Lệnh bắt còn nhắc tới “một cơ chế tiếp cận phi pháp hệ thống tài chính Mỹ nhằm hỗ trợ việc giao hàng bất hợp pháp từ Iran tới Iran do lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giao Iran (IRGC) đứng sau”. Mỹ hiện đã xếp IRGC vào danh sách tổ chức tài trợ khủng bố. Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng mạng lưới công ty vỏ bọc liên quan tới quân đội Iran đã rửa hàng triệu USD thông qua các hoạt động giao hàng bất hợp pháp.

Grace 1 đã được chính quyền và tòa án Gibraltar thả hôm 15/8 sau khi họ nhận được cam kết bằng văn bản từ Iran rằng Tehran sẽ không chuyển số dầu tới Syria, quốc gia nằm trong danh sách trừng phạt của EU. Thủy thủ đoàn của tàu cũng được trả tự do.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Iran đã bác bỏ tuyên bố từ phía Gibraltar về sự tồn tại của cái gọi là cam kết nói trên. Họ khẳng định rằng lộ trình ban đầu của Grace 1 không đi tới Syria như phía bắt tàu cáo buộc.

Trước đó, Mỹ được cho đã nỗ lực trong việc ngăn Gibraltar thả tàu dầu tuy nhiên mọi sự đã không thành.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 15/8 cảnh báo bất cứ cá nhân nào có liên quan tới Grace 1 sẽ phải chịu “hậu quả nghiêm trọng”, bao gồm việc bị hạn chế thị thực do mối quan hệ với quân đội Iran.

Theo truyền thông Gibraltar, tàu Grace 1 hiện vẫn đang neo đậu ở vùng lãnh thổ thuộc Anh. Hiện thời, chưa rõ Mỹ dự tính sẽ bắt tàu này như thế nào.

Theo Đức Hoàng/Dân Trí
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC