Quốc tế

Mỹ rút khỏi Syria: Chiến thắng cho Thổ Nhĩ Kỳ, bi kịch cho người Kurd

(DNVN) - Theo RT, các chuyên gia nhận định, việc Tổng thống Trump tuyên bố rút quân khỏi Syria là một chiến thắng lớn cho Thổ Nhĩ Kỳ nhưng lại là bi kịch lớn đối với lực lượng dân quân người Kurd - đồng minh chống khủng bố IS của Mỹ.

Tổng thống Nga Putin lên tiếng chê tên lửa Tomahawk của Mỹ / Lực lượng tên lửa chiến lược Nga sắp nhận nhiều loại tên lửa tiên tiến

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Theo RT, cựu quan chức Lầu Năm Góc Michael Malagger tin rằng, quyết định rút quân đội khỏi Syria là kết quả của một thỏa thuận giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Điều này đồng nghĩa với việc Mỹ bỏ rơi lực lượng dân quân người Kurd ở ở phía đông bắc Syria vốn là đồng minh chống khủng bố IS của nước này lâu nay.

Ông Joshua Landis, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Trung Đông tại Đại học Oklahoma bình luận, quyết định của ông Trump là một chiến thắng lớn đối với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan. Theo ông Landis, Thổ Nhĩ Kỳ được lợi nhiều nhất từ ​​việc Mỹ rút khỏi Syria bởi động thái này diễn ra trong bối cảnh Ankara đang ráo riết muốn đưa quân vào Syria để tiêu diệt lực lượng dân quân người Kurd vốn bị nước này liệt vào danh sách khủng bố.

Đối với Ankara, lực lượng dân quân người Kurd Syria là một nhánh của Đảng Công nhân người Kurd, hay PKK hoạt động bên trong lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ, chống phá chính quyền Ankara suốt nhiều thập niên.

Tuy nhiên, lực lượng dân quân người Kurd ở Syria lại nhận được sự hậu thuẫn mạnh mẽ của Mỹ vì là đồng minh nòng cốt chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) của Washington. Mỹ đã vật lộn trong nhiều tháng để ngăn chặn cuộc chiến giữa 2 đồng minh của mình.

Tuy nhiên, dường như sự kiên nhẫn của Ankara đã đi đến giới hạn khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan gần đây tỏ rõ quyết tâm đưa quân tới Manbij, Syria để xóa sổ lực lượng dân quân Kurd bất chấp những cảnh báo từ Mỹ. Manbij cũng là nơi quân đội Mỹ, các chiến binh người Kurd và thậm chí là các lực lượng Anh và Pháp đồng thời hoạt động. Một cuộc tấn công của Ankara vào Manbij theo đó thổi bùng nguy cơ va chạm giữa các lực lượng Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ tại đây.

Việc rút lực lượng Mỹ khỏi Syria được cho là sẽ nhượng lại quyền kiểm soát chiến trường này cho Thổ Nhĩ Kỳ, giải quyết căng thẳng giữa hai đồng minh NATO. Theo đó, Ankara có thể rảnh tay xử lý lực lượng dân quân người Kurd mà không lo va chạm với các lực lượng Mỹ. Tình thế của người Kurd hiện tại được cho là rất nguy cấp khi họ phải đối mặt với lựa chọn: Hoặc là thỏa hiệp với Damascus hoặc là bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đè bẹp.

Một câu hỏi được đặt ra là vì sao ông Trump lại quyết định "nhượng" chiến trường Syria cho Thổ Nhĩ Kỳ? Theo Tướng 4 sao đã nghỉ hưu của Mỹ Barry McCaffrey, ông Trump có thể rút quân khỏi Syria để đổi lấy tiền từ "đồng minh ruột".

Theo đó, Tổng thống Trump hiểu rõ rằng, người Thổ Nhĩ Kỳ đang mua một loạt các thiết bị quân sự của Mỹ và ông quyết định nhượng lại chiến trường Syria để "lấy lòng" Ankara.

Trước đó, Reuters ngày 18/12 đưa tin, Bộ Ngoại giao Mỹ đã chấp thuận thương vụ mua bán tên lửa trị giá 3,5 tỷ USD cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng cho biết, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt việc bán 80 tên lửa Patriot bản cải tiến và 60 tên lửa khác cho Ankara cùng với nhiều thiết bị liên quan khác, bao gồm các bộ radar, trạm phóng và kiểm soát chiến đấu.

Việt Trần (theo RT)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm