Quốc tế

Mỹ thử nghiệm phương thức ném bom mới với máy bay vận tải

Theo những hình ảnh được công bố mới đây trên website của Không quân Mỹ, Lầu Năm Góc đang thử nghiệm gá tích hợp vũ khí mới giúp chuyển đổi nhanh chóng các máy bay vận tải thành máy bay ném bom hạng nặng. Nền tảng ném bom mới có tên gọi CLEAVER (tạm dịch: Làm sạch).

Chiến đấu cơ Nga đánh chặn máy bay ném bom Mỹ đang mô phỏng tấn công Crimea / Mỹ công bố hình ảnh "đánh chặn" MiG-29 Nga ngoài khơi Libya

Chương trình CLEAVER được thiết kế với mục đích gá lắp các đơn vị bom thông minh vào một giá treo phức hợp, loại có thiết kế như các loại gá chở hàng hóa chuyên dụng. Chúng được thả khỏi máy bay và hãm trên không bằng dù. Khi rơi tới độ cao thích hợp, các đơn vị bom sẽ tự động được thả khỏi gá giữ giúp tạo ra vùng sát thương lớn hơn so với việc thả các quả bom đơn lẻ trên máy bay chiến đấu chiến thuật. Với việc sử dụng các loại bom thông minh, phương thức ném bom mới có thể tấn công chính xác các mục tiêu cố định hoặc di động.

Gá giữ bom đặc biệt được thiết kế giống như các loại gá không vận hàng hóa truyền thống.

Từ các thông tin được công bố, các vụ thử nghiệm gá giữ bom mới đã được tiến hành từ máy bay vận tải quân sự C-130 Hercules và С-17 Globemaster. Loại bom được sử dụng có thể là AGM-154. Chúng được giữ trên gá cố định và hệ thống dù thả giúp bom bay xa hơn so với cách ném bom truyền thống.

Theo trang tin The Drive, sau khi rời máy bay, do tác dụng của trọng lực và dù, gá giữ sẽ quay đầu quả bom xuống dưới và tiếp tục rơi tự do cho tới khi các chốt hãm được giải phóng để bom lao vào mục tiêu. Đây là cách làm thông minh để có thể ném các loại bom hạng nặng và tận dụng được các máy bay vận tải quân sự trong các tình huống tác chiến khẩn cấp.

“Dù Không quân Mỹ rất hùng hậu, nhưng trước yêu cầu tác chiến ngày càng lớn, chúng ta cần các phương án lưỡng dụng như sử dụng máy bay vận tải cho các nhiệm vụ ném bom”, Thiếu tướng Clinton Hinot, lãnh đạo Chương trình Vũ khí chiến đấu tích hợp của Không quân Mỹ, cho biết.Các thử nghiệm thuộc chương trình CLEAVER.

Trong quá khứ, quân đội Mỹ từng nhiều lần sử dụng máy bay vận tải quân sự cho các nhiệm vụ ném bom. Đáng chú ý nhất chính là phi vụ ném bom phi hạt nhân cỡ lớn GPU-43 MOAB tại Afghanistan năm 2017. Vụ tấn công được thực hiện từ máy bay C-130 tại tỉnh Nangarhar đã tiêu diệt rất nhiều tay súng phiến quân và hệ thống đường hầm ngầm trong khu vực.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC