Quốc tế

Mỹ nâng cấp tổ hợp tên lửa phòng không Patriot cho Kuwait

Trang tin quân sự Defense News đăng tải, Quốc hội Mỹ đã phê duyệt hợp đồng cả gói nâng cấp tổ hợp tên lửa phòng không PAC-3 Patriot lên chuẩn MSE cho quân đội Kuwait. Hợp đồng trị giá 1,4 tỷ USD này sẽ do Cơ quan Hợp tác Quốc phòng và An ninh Mỹ (DSCA) thực hiện.

NATO cấp tập đáp trả việc Nga triển khai tổ hợp tên lửa “sát thủ” / Tổ hợp tên lửa Pantsir-S1 của Nga quá tốt, càng bán càng chạy?

Trong hợp đồng cả gói trên, Kuwait đặt mua 84 đạn tên lửa Patriot MSE (Missile Segment Enhancement) trị giá 800 triệu USD; vật tư, phụ tùng bảo dưỡng là 200 triệu USD và dịch vụ hỗ trợ đào tạo, kỹ thuật là 425 triệu USD. Lầu Năm Góc thông báo, việc thực hiện hợp đồng nâng cấp tổ hợp vũ khí phòng không PAC-3 Patriot cho Kuwait nằm trong chính sách hỗ trợ, củng cố quốc phòng của đồng minh ngoài khối NATO để đảm bảo quyền lợi cốt lõi của nước Mỹ, cũng như sự ổn định cán cân chiến lược tại khu vực Cận Đông.

Nâng cấp lên chuẩn MSE sẽ giúp quân đội Kuwait tích hợp tốt hơn với quân đội Mỹ và các quốc gia đồng minh trong khu vực nếu xảy ra chiến sự.

Giới chức Kuwait cho biết, các tổ hợp tên lửa Patriot MSE mới sẽ được sử dụng để bảo vệ các giếng dầu và cơ sở lọc dầu quan trọng của quốc gia Cận Đông này. Cùng với đó, các tổ hợp Patriot MSE với khả năng phòng thủ tên lửa được cho là đối phó tốt với các mối nguy cơ trong tương lai gần và giúp quân đội Kuwait có khả năng tương tác, tích hợp tốt hơn với hệ thống phòng không của Mỹ và các quốc gia đồng minh trong khu vực tại các cuộc diễn tập và hoạt động quân sự.

Theo thông tin từ hãng chế tạo Lockheed Martin, nơi phát triển tổ hợp PAC-3 Patriot, biến thể MSE được phát triển với mục tiêu tập trung cải thiện hiệu năng đánh chặn các mục tiêu đạn đạo so với phiên bản PAC-3 tiêu chuẩn.

Phiên bản Patriot MSE có nhiều cải thiện chính về hiệu năng chiến đấu, trong đó đáng kể nhất là đạn tên lửa. Đạn tên lửa đánh chặn có tốc độ bay rất lớn để phù hợp với nguyên lý đánh chặn hit to kill (dùng xuyên phá động năng của đầu đạn để tiêu diệt mục tiêu). Đây là phương thức tấn công đạt hiệu quả cao đối với các mục tiêu nhỏ, có sơ tốc cao như tên lửa đạn đạo của đối phương. Ngoài ra, kết cấu động cơ đẩy nhiên liệu rắn hai tầng cho phép tăng gấp đôi tầm bắn hiệu dụng của đạn tên lửa đánh chặn. Đạn tên lửa đánh chặn mới nhỏ gọn cho phép tăng số lượng đạn tên lửa đánh chặn trang bị trên các bệ phóng PAC-3 từ 4 lên 16 đạn.

Thế mạnh của phiên bản Patriot MSE là đạn tên lửa đánh chặn. Trong hợp đồng với Kuwait, giá thành mỗi đạn tên lửa đánh chặn mới lên tới hơn 9 triệu USD.

Không chỉ có Kuwait, nhiều quốc gia Cận Đông khác như Qatar, Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất cũng từng bước nâng cấp tổ hợp tên lửa Patriot PAC-3 lên chuẩn mới theo các hợp đồng cả gói trị giá nhiều tỷ USD.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC