Quốc tế

Mỹ "trả đũa" Bắc Kinh, cắt giảm 60 nhà báo thường trú của Trung Quốc

Quyết định của Washington nhằm cắt giảm số nhà báo thường trú của Trung Quốc từ 160 xuống còn 100 diễn ra sau khi Bắc Kinh trục xuất 3 nhà báo Mỹ.

Thổ Nhĩ Kỳ leo thang đánh phá lãnh thổ Iraq / Ankara phớt lờ tối hậu thư rút quân khỏi Syria, tên lửa Iran giáng đòn "sấm sét" xuống Thổ Nhĩ Kỳ

Mỹ trả đũa Bắc Kinh, cắt giảm 60 nhà báo thường trú của Trung Quốc - 1 Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: EPA)

Guardian đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 2/3 thông báo, từ ngày 13/3, Mỹ sẽ giảm số phóng viên được phép thường trú của các cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc tại Mỹ từ 160 xuống còn 100 người.

Có 4 cơ quan truyền thông phải cắt giảm số phóng viên bao gồm Tân Hoa Xã, Mạng truyền hình toàn cầu Trung Quốc (CGTN), Đài Phát thanh Quốc tế Trung Quốc và Tập đoàn báo chí China Daily Distribution.

Động thái trên diễn ra 2 tuần sau khi Bắc Kinh ngày 19/2 trục xuất 3 nhà báo của báo Wall Street Journal vì bài viết liên quan tới bệnh dịch gây nên bởi virus corona chủng mới (Covid-19) tại Trung Quốc.

Tuy nhiên, Mỹ cho biết quyết định giảm phóng viên thường trú của họ là để cân bằng số lượng phóng viên, nhà báo giữa 2 quốc gia.

Các quan chức ngoại giao cấp cao của Mỹ nói với Reuters rằng quyết định ngày 2/3 của họ không liên quan cụ thể tới động thái trục xuất của Trung Quốc với các nhà báo của Wall Street Journal. Mặc dù vậy, Mỹ coi động thái ngày 19/2 của Trung Quốc là "ví dụ khá nghiêm trọng" để cân nhắc.

 

Ngoại trưởng Pompeo cáo buộc Trung Quốc “thực hiện các chính sách giám sát và đe dọa ngày càng khắc nghiệt, gay gắt với các nhà báo Mỹ và nước ngoài đang hoạt động ở Trung Quốc”.

“Chúng tôi thúc giục chính phủ Trung Quốc thực hiện cam kết quốc tế của họ nhằm tôn trọng tự do ngôn luận, bao gồm cả những người hoạt động trong lĩnh vực báo chí”, ông Pompeo cáo buộc.

Ông Pompeo khẳng định công dân Trung Quốc làm việc cho các báo khác ở Mỹ không bị ảnh hưởng và các cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc không bị cấm thuê phóng viên nước ngoài.

“Chính phủ Mỹ chào đón các nhà báo nước ngoài, bao gồm phóng viên Trung Quốc, được tác nghiệp tự do và không phải đối mặt với mối đe dọa”, nhà ngoại giao Mỹ nhấn mạnh.

Năm ngoái, Mỹ cấp 425 thị thực báo chí cho công dân Trung Quốc, bao gồm cả các thành viên trong gia đình, theo dữ liệu chính thức của Washington.

 

Phản ứng về động thái mới của Mỹ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ngày 3/3 đã phản đối động thái của Mỹ và khẳng định rằng Bắc Kinh chưa bao giờ hạn chế số lượng cơ quan truyền thông hay nhà báo Mỹ hoạt động ở Trung Quốc.

Bắc Kinh cảnh báo sẽ có biện pháp đáp trả. Trung Quốc cũng cho rằng động thái của Mỹ đã gây tổn hại nghiêm trọng tới quan hệ song phương của 2 nước.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm