Quốc tế

Mỹ vẫn "nuôi mộng" lật đổ Tổng thống al-Assad: Hé lộ kế hoạch tấn công các mỏ dầu của Syria

Theo như lời các tay súng thánh chiến vừa ra hàng SAA, họ được Mỹ huấn luyện và trang bị để thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở dầu mỏ lẫn hệ thống giao thông của Syria.

Máy bay Su-34 của Nga: "Lưỡi hái tử thần" trên không khiến khủng bố Syria "kinh hồn bạt vía" / Phiến quân thiệt hại nặng khi giao tranh với Quân đội Syria

Mỹ âm mưu lật đổ Tổng thổng al-Assad: Hé lộ kế hoạch tấn công vào các mỏ dầu Syria

Sputnik dẫn lời Chuẩn Đô đốc Oleg Zhuravlev, người đứng đầu trung tâm hòa giải Nga ở Syria cho biết, trong ngày 15/4 một nhóm gồm 27 tay súng thuộc lực lượng phiến quân Maghawir al-Thawra tại Al Tanf đã bất ngờ ra đầu hàng Quân đội Syria (SAA) với mong muốn được quay lại cuộc sống bình thường.

Cũng theo Chuẩn Đô đốc Zhuravlev, khi ra hàng các nhóm chiến binh này còn mang theo nhiều vũ khí và phương tiện do Mỹ cung cấp.

1
Đoàn xe của nhóm phiến quân Maghawir al-Thawra ra hàng Quân đội Syria ở At-Tanf. Ảnh: @SYRIANTOPERSIAN.

Được biết, phiến quân Maghawir al-Thawra là một trong nhiều nhóm quân nổi dậy ở Nam Syria được Mỹ và một số nước Trung Đông hậu thuẫn, nhóm này hoạt động chủ yếu ở phía Đông Nam Syria, khu vực có đường biên giới giáp với Iraq và Jordan.

Ngã ba biên giới Syria Iraq và Jordan cũng là nơi Mỹ đặt căn cứ huấn luyện cho các nhóm quân nổi dậy chống lại chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Theo như lời khai của nhóm phiến quân vừa ra hàng SAA thì họ cùng gia đình quyết định trốn khỏi căn cứ huấn luyện của Mỹ nằm gần trại tị nạn Er-Rukban, ở biên giới Jordan trong đêm 13-14/4 và cố gắng di chuyển về phía khu vực Quân đội Syria kiểm soát ở At-Tanf.

Trên đường đến chạy trốn đến At-Tanf, đoàn xe của nhóm này còn bị lực lượng đặc biệt củaMaghawir al-Thawra truy giết, sau cuộc tấn công chỉ có 27 tay súng may mắn trốn thoát.

Khi ra hàng một trạm kiểm soát của Quân đội Syria ở At-Tanf, các tay súng nổi dậy mang theo 9 xe bán tải vũ trang, 11 vũ khí bộ binh các loại bao gồm 4 súng máy hạng nặng và 5 súng phóng lựu, cũng như gần 7.000 viên đạn, hơn 20 quả đạn cho súng chống tăng RPG và 6 thiết bị liên lạc công nghệ cao.

Cũng theo lời khai của các tay súng trên, họ được Quân đội Mỹ và đồng minh huấn luyện tại một căn cứ nằm ở vùng giáp ranh giữa biên giới Syria và Jordan. Các cố vấn quân sự người Mỹ còn đào tạo họ các kỹ năng cần thiết trong hoạt động phá hoại các cơ sở hạ tầng dầu khí và hệ thống giao thông, cũng như tấn công khủng bố nhằm vào Quân đội Syria và đồng minh.

Từ lời khi của nhóm phiến quân Maghawir al-Thawra có thể thấy, Mỹ và một số đồng minh của họ vẫn chưa từ bỏ kế hoạch lật đổ chính quyền của Tổng thốngal-Assad thông qua việc tiếp tay cho các nhóm nổi dậy trên khắp Syria.

Trong thời gian gần đây phía Nam Syria cũng liên tiếp xảy ra các cuộc tấn công nhằm vào Quân đội Syria và lực lượng dân quân thân chính phủ ở các vùng phụ cận xung quanh hai thành phố Daraa và As Suwayda, trước đây vốn là một trong những căn cứ chính của phe đối lập Syria.

Do đó không loại trừ khả năng các nhóm nổi dậy do Mỹ hậu thuẫn như Maghawir al-Thawra đứng đằng sau các cuộc tấn công này.

Phiến quân Maghawir al-Thawra được Mỹ đào tạo và trang bị mang theo vũ khí và phương tiện đầu hàng Quân đội Syria hôm 15/4 vừa qua.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC