Quốc tế

Mỹ yêu cầu Hàn Quốc trả thêm chi phí quốc phòng

Đây là vấn đề chủ chốt được bàn thảo trong Hội nghị Quốc phòng thường niên giữa Mỹ và Hàn Quốc được tổ chức ngày 15/11.

Cực hiếm hình ảnh bên trong tàu ngầm Kilo Việt Nam / Ấn Độ xây dựng bãi đáp cho máy bay quân sự gần biên giới với Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã kêu gọi Hàn Quốc cân nhắc lại quyết định về việc ngừng chia sẻ thông tin tình báo quân sự với Nhật Bản. Hiệp định chung về chia sẻ thông tin tình báo giữa Seul và Tokyo sẽ hết hạn vào ngày 23/11 tới. Mỹ coi việc Seul không gia hạn hiệp định này sẽ ảnh hưởng tới quan hệ đồng minh giữa Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Nhưng dù có thúc đẩy quan hệ đồng minh mật thiết, việc chia sẻ gánh nặng quân sự vẫn phải sòng phẳng. Ông Mark Esper đã nhấn mạnh ý này trong cuộc họp báo chung.

"Mối quan hệ đồng minh giữa chúng ta rất bền chắc, nhưng Hàn Quốc là một quốc gia thịnh vượng. Hàn Quốc nên và hoàn toàn có thể chi trả thêm để giúp giảm bớt gánh nặng chi phí quốc phòng" - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Mark Esper nói.

Vấn đề đặt ra là phần thêm sẽ là bao nhiêu? Một nghị sỹ Hàn Quốc tiết lộ với báo giới rằng, Tổng thống Mỹ yêu cầu mức chi của Hàn Quốc lên tới 5 tỷ USD, gấp 5 lần mức hiện nay. Hiện vẫn chưa có câu trả lời chính thức từ phía Hàn Quốc về mức chi này.

Hai bên sẽ tổ chức vòng đàm phán mới tại Seoul vào tuần tới trong đó có sự tham dự của cả các quan chức ngoại giao, nhằm đi đến thống nhất về chia sẻ chi phí quân sự cho việc duy trì các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc.

 

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm