Quốc tế

Nếu Iran phát triển vũ khí hạt nhân, Israel sẽ tấn công phủ đầu?

Nếu Iran phát triển vũ khí hạt nhân, Israel tuyên bố sẵn sàng áp dụng các biện pháp quân sự nhằm ngăn chặn Tehran sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Iran công bố tên lửa hành trình có tầm bắn 'với' tới Israel / Quân đội Nga tiêu diệt thủ lĩnh khủng bố ở Syria

Đài phát thanh Army Radio (Galei Tzahal) ngày 12-12-2021 công bố, trong cuộc hội đàm với các đại diện Lầu Năm Góc, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz đã tuyên bố rằng, nếu Iran tạo ra vũ khí hạt nhân, thì Israel sẽ sẵn sàng bắt đầu hành động chiến sự.

“Bộ trưởng Quốc phòng Gantz đã thông báo với đại diện Hoa Kỳ rằng Israel sẵn sàng tiến tới dùng phương án chiến sự để ngăn chặn Iran sở hữu bom hạt nhân, công việc nguy hiểm vốn đang ở giai đoạn chót” - Army Radio dẫn nguồn trong cơ quan quân sự của Israel.

Theo thông tin của đài này, trong chuyến thăm Washington, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz đã thông báo với quan chức đại diện Hoa Kỳ rằng, Israel đang chuẩn bị tất cả các phương án quân sự để chặn đứng việc Iran nhận được bom hạt nhân, trong đó có đòn tấn công phủ đầu mạnh mẽ.

Nếu Iran phát triển vũ khí hạt nhân, Israel sẽ tấn công phủ đầu? ảnh 1
Cả Mỹ lẫn Israel đều không muốn Iran phát triển vũ khí hạt nhân

Nguồn tin của “Army Radio” nhấn mạnh rằng, Tehran đã gần tới mốc sản xuất đủ uranium để chế tạo thứ vũ khí như vậy, nhưng họ sẽ không vội vượt qua ranh giới cuối cùng đó, bởi cũng hiểu hậu quả của nó. Hiện Tel Avip đang theo dõi sát và nhấn mạnh rằng, Iran không được phép làm giàu uranium.

Tương tự Israel, Mỹ cũng có những động thái cảnh cáo sẽ không cho phép Iran sở hữu vũ khí hạt nhân. Thư ký Nhà Trắng Jen Psaki tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang chuẩn bị những biện pháp trừng phạt hướng tới hạn chế nguồn thu nhập của Iran nếu đàm phán về chương trình hạt nhân của Tehran thất bại.

Theo lời bà này, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chỉ thị chuẩn bị những biện pháp chống Iran để tránh xảy ra khủng hoảng hạt nhân nếu như tương tác ngoại giao không đem lại kết quả rõ rệt.

Thực hiện chỉ thị của Tổng thống Mỹ, tướng Kenneth Mackenzie, người đứng đầu Bộ Chỉ huy Trung tâm Hoa Kỳ (CENTCOM), tuyên bố, ngoại giao phải là “cách đầu tiên và tốt nhất” để ngăn chặn sự phát triển vũ khí hạt nhân của Iran, nhưng Lầu Năm Góc cũng đã chuẩn bị “một loạt các lựa chọn quân sự rất mạnh” để kiềm chế Iran, nếu ngoại giao thất bại.

Vào tháng 10-2021, đại diện của Lầu Năm Góc đã thông báo cho Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan về các lựa chọn quân sự có thể ngăn chặn hoạt động “sản xuất vũ khí hạt nhân” của Iran.

 

Theo ông Ismail Kaani - người đứng đầu lực lượng đặc nhiệm al-Quds - đơn vị tinh nhuệ thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC), nếu quyết định xâm lược Iran, Mỹ có thể tấn công từ một trong những căn cứ quân sự ở Trung Đông đặt trên lãnh thổ Syria, Qatar, Kuwait hoặc Iraq.

Ông cũng đe dọa, trong trường hợp Nhà Trắng quyết định đưa quân vào khu vực, thực hiện một động thái quân sự “dù là nhỏ nhất” về phía Iran, Tehran sẽ đáp trả thích đáng và quân đội Mỹ sẽ “thất bại nhục nhã” hơn những gì họ đã trải qua trong cuộc chiến tranh Afghanistan.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm