Quốc tế

Nga 'ám ảnh' với vũ khí siêu thanh?

Hãng tin Nga Sputnik dẫn lời quan chức Lầu Năm Góc nhấn mạnh Mỹ đã đi trước hàng thập kỷ so với các nước khác về công nghệ siêu thanh.

Tàu Nga chở đầy vũ khí tới Syria bất chấp lệnh ngừng bắn ở Idlib / Vũ khí tàu chiến Retive mới của hạm đội Baltic

Thông tin không vui từ đối thủ

Truyền thông Nga, trong đó có Sputnik, thời gian qua liên tục đưa tin và bình luận về việc Mỹ phát triển vũ khí siêu thanh. Liệu điều này có phản ứng lo ngại của Nga trước các động thái của “kình địch”?

Theo Sputnik, Phó Giám đốc Chương trình Vũ khí Siêu thanh của Bộ Quốc phòng Mỹ Mike White cho biết trong năm nay, Mỹ sẽ thực hiện các vụ thử vũ khí siêu thanh, hãng tin Nga dẫn lời ông White tiết lộ: "Chúng tôi sẽ tiến hành phóng thử loại vũ khí được chế tạo cho Hải quân và lực lượng bộ binh từ chương trình tấn công nhanh phi hạt nhân" và vụ thử sắp tới sẽ được gọi là "vụ phóng thử thứ hai".

Quan chức này cho biết thêm: "Chúng tôi vẫn đang tiến hành các vụ phóng thử nghiệm trước khi chuyển sang thử nghiệm vũ khí nguyên mẫu", đồng thời thừa nhận đã chuyển từ giai đoạn thiết kế sang giai đoạn chế tạo nguyên mẫu, giai đoạn tiếp theo sẽ chuyển từ nguyên mẫu sang đặt hàng mua hệ thống vũ khí thực từ các nhà chế tạo.

Nga 'am anh' voi vu khi sieu thanh?
Mỹ tự tin đi trước về công nghệ siêu thanh

Theo ông White, các thử nghiệm sắp tới được tiến hành để xác định khả năng đáp ứng "yêu cầu nhiệm vụ liên quan đến tính năng tương lai của vũ khí" và "trong quá trình thử nghiệm mọi thứ sẽ được thể hiện, khả năng đến đâu, từ đầu đến cuối".

Sputnik dẫn lời ông White nhấn mạnh Mỹ đã đi trước hàng thập kỷ so với các nước khác về công nghệ siêu thanh. Ông nêu rõ: "Thật ra người Nga và người Trung Quốc đã làm điều đó cách đây vài năm. Vì vậy, chúng tôi đã bắt đầu công việc của mình và đang chú trọng tăng tốc ở giai đoạn chuyển sang sử dụng trên thực tế".

Cũng theo Sputnik, đến năm 2028, Mỹ có kế hoạch trang bị cho tàu ngầm mới nhất lớp Virginia vũ khí phi hạt nhân siêu thanh. Với những tên lửa này, Lầu Năm Góc dự kiến sẽ tấn công các mục tiêu ở bất cứ đâu trên thế giới trong thời gian ngắn nhất.

Lầu Năm Góc ban đầu lên kế hoạch triển khai vũ khí siêu thanh trên các tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Ohio. Tuy nhiên, Ohio gần đây đã được trang bị tên lửa đạn đạo với đầu đạn hạt nhân kích thước nhỏ, còn vũ khí siêu thanh sẽ bố trí trên các tàu ngầm đa năng lớp Virginia thế hệ thứ 4. Các tàu này được Hải quân Mỹ tiếp nhận từ đầu những năm 2000 và được thiết kế để dần thay thế các tàu ngầm Los Angeles đã lỗi thời.

Nga 'am anh' voi vu khi sieu thanh?
Tàu ngầm lớp Virginia của Mỹ

Hãng tin Nga cho biết, vũ khí trên các tàu ngầm Virginia có tên lửa hành trình Tomahawk, tên lửa chống hạm Harpoon, cùng các loại ngư lôi và thủy lôi. Tuy nhiên, phiên bản cải tiến mới nhất Block V bao gồm một khoang rộng 20 mét có thể chứa 4 mô-đun với 7 bệ phóng tên lửa siêu thanh thẳng đứng.

Trong 20 năm tới, Hải quân Mỹ dự kiến sẽ tiếp nhận khoảng 30 tàu ngầm lớp Virginia, trong đó có 10 chiếc Block V. Lầu Năm Góc có kế hoạch trang bị các hệ thống siêu thanh không chỉ trên Virginia, mà cho cả các tàu khu trục lớp Zumwalt trong tương lai.

Nga tự tin

Sputnik cho biết, các tên lửa siêu thanh mới đang được Mỹ phát triển trong khuôn khổ chương trình “Tấn công Nhanh Truyền thống” (CPS) và Hải quân Mỹ dự định chi hơn 1 tỷ USD vào năm 2021. Khái niệm CPS liên quan đến việc tiêu diệt các mục tiêu quan trọng bằng vũ khí phi hạt nhân ở bất cứ đâu trên thế giới trong vòng 1 giờ sau khi nhận được lệnh, đặc biệt là không cần sử dụng tới các căn cứ quân sự bên ngoài Mỹ.

Vũ khí siêu thanh bố trí trên biển của Mỹ gồm tên lửa nhiên liệu rắn 2 tầng và đầu đạn có điều khiển C-HGB. Các cuộc thử nghiệm loại tên lửa này được thực hiện vào tháng 10/2017 tại Thái Bình Dương. Xuất phát từ bệ phóng trên mặt đất, tên lửa và đầu đạn C-HGB đã bay xa hơn 2.000 hải lý.

Nga 'am anh' voi vu khi sieu thanh?
Một vụ phóng thử vũ khí siêu thanh của Mỹ

Cuối tháng 2 vừa qua, Lầu Năm Góc đã giới thiệu mô hình block C-HGB và tiết lộ một số đặc điểm. Theo đó, tầm bắn theo một số ước tính có thể lên tới 4.000 km, và tốc độ đầu đạn đạt hơn 8 Mach (khoảng 9.800 km/h).

Sputnik đánh giá Mỹ đã tích cực phát triển vũ khí siêu thanh trong những năm gần đây. Lần phóng đầu tiên của tên lửa hành trình X-51A Waverider chỉ thành công một phần. Theo đó, đầu đạn tăng tốc lên 5 Mach (6.200 km/h) nhưng tự hủy sau khi phát hiện sự cố với hệ thống liên lạc. Một vài cuộc thử nghiệm X-51A tiếp theo thất bại do lỗi động cơ.

Cuộc thử nghiệm thành công nhất, theo Sputnik, là lần phóng từ máy bay ném bom B-52 năm 2013. Khi đó, tên lửa bay cao gần 20 km, tăng tốc lên 5 Mach, và bay xa hơn 400 km.

Nga 'am anh' voi vu khi sieu thanh?
Tên lửa X-51A Waverider của Mỹ

Lầu Năm Góc đang có kế hoạch tiến hành một cuộc thử nghiệm vũ khí siêu thanh khác trong năm nay. Tuy nhiên, Sputnik cho rằng, trong bối cảnh ngành công nghiệp quốc phòng Nga có những thành tựu đáng kể, người Mỹ trên thực tế lại bị xem như đang ở trong vai trò đuổi bắt và đây cũng là điều mà Washington phải công nhận.

Dẫn chứng được Sputnik đưa ra là phát biểu của Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân John Haytencho rằng sự phát triển của Lầu Năm Góc trong lĩnh vực siêu thanh đã thất bại và sẽ phải mất nhiều năm để khôi phục vị trí.

Trong khi đó, quân đội Nga đã đưa vào sử dụng một số loại vũ khí siêu thanh. Cuối năm 2019, trung đoàn đầu tiên trang bị tổ hợp chiến lược Avangard, có khả năng tăng tốc hơn 20 Mach (24.740 km/h), với khả năng cơ động và dễ dàng qua mắt mọi hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại.

Bên cạnh đó, tên lửa siêu thanh Kinzhal cũng đã được lực lượng phòng không-vũ trụ (VKS) của Nga sử dụng và các phi công quân sự thường xuyên tiến hành huấn luyện tác chiến bằng vũ khí mới.

Nga 'am anh' voi vu khi sieu thanh?
Máy bay siêu thanh MiG-31 mang theo tên lửa siêu thanh Kinzhal

Hồi cuối năm ngoái, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố Nga có một lợi thế mạnh trong việc phát triển vũ khí mới và đất nước ông đã trở thành quốc gia duy nhất trên thế giới triển khai vũ khí siêu thanh.

Phát biểu tại một cuộc họp với giới lãnh đạo quân đội ngày 24/12/2019, ông Putin nói rằng lần đầu tiên trong lịch sử, Nga đang dẫn đầu thế giới trong việc phát triển một loại vũ khí hoàn toàn mới, không giống như trong quá khứ khi họ phải đuổi theo Mỹ. Nhà lãnh đạo Nga lưu ý rằng trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, Liên Xô đứng sau Mỹ trong việc nghiên cứu và sản xuất bom nguyên tử và chế tạo máy bay ném bom chiến lược và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Ông nói: "Hiện nay chúng ta ở trong vị thế duy nhất trong lịch sử hiện đại, khi họ (Mỹ) đang cố gắng đuổi kịp chúng ta...Không quốc gia nào có vũ khí siêu thanh, chứ đừng nói đến vũ khí siêu thanh có tầm bắn liên lục địa".

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC