Quốc tế

Nga chế tạo tên lửa đạn đạo liên lục địa phóng từ tàu ngầm không thể đánh chặn

Dẫn các nguồn tin giấu tên của Bộ Quốc phòng cho Nga, nhật báo Izvestia cho biết Moskva đang bắt đầu phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) phóng từ tàu ngầm mới.

F-16 có thể đối mặt tiêm kích và nhiều tầng phòng không / 'Nga một mình đánh bại hàng trăm loại vũ khí phương Tây'

Nguồn tin cho biết ICBM mới đang ở giai đoạn phát triển ban đầu và cuối cùng sẽ thay thế tên lửa đạn đạo liên lục địa RSM-56 Bulava.
Trước đó, Tư lệnh Hải quân Nga, Đô đốc Nikolai Yevmenov, nói rằng các tên lửa mới sẽ phải có khả năng vượt trội hơn tất cả các hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến của bất kỳ quốc gia nào. Đồng thời, chúng phải có độ chính xác cao và tăng phạm vi bay từ xa.
Nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết khi hoàn thành, ICBM mới sẽ trở thành vũ khí chính của thế hệ tàu ngầm chiến lược trong tương lai. Các nhà phát triển sẽ bắt đầu nghiên cứu hình thức và thiết kế của tên lửa mới sau khi các tài liệu được phê duyệt và tìm được các khách hàng và nhà thầu để hợp tác.
Các thủy thủ của Hải quân Nga trên tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Knyaz Vladimirt năm 2021. Ảnh: AFP/Getty Images

Các thủy thủ của Hải quân Nga trên tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Knyaz Vladimirt năm 2021. Ảnh: AFP/Getty Images

Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế - nhóm chuyên gia cố vấn có trụ sở tại Washington - cho hay Bulava là loại tên lửa có tầm bắn xuyên lục địa phóng từ tàu ngầm, được thiết kế để mang đầu đạn hạt nhân, hiện là thành phần cốt lõi của lực lượng hạt nhân chiến lược trong tương lai của Nga.
Bulava được thiết kế để triển khai trên các tàu ngầm hạt nhân lớp Borey của Nga – loại tàu ngầm có thể mang từ 12 đến 16 tên lửa.
Trước đó, hồi tháng 11/2022, Bộ Quốc phòng Nga thông báo đã phóng một tên lửa Bulava ở phía bắc Biển Trắng với trọng tải giả trong động thái nhằm thử nghiệm tàu ngầm lớp Borey.
Hải quân Nga chỉ huy một trong những hạm đội tàu ngầm đa dạng nhất trên thế giới. Một số có khả năng mang tên lửa đạn đạo với đầu đạn hạt nhân, thứ mà Moskva coi là “chìa khóa” cho sự răn đe chiến lược. Quốc gia này đã nỗ lực cải thiện hạm đội tàu ngầm kể từ khi tàu Kursk bị đắm hồi năm 2000.
Tháng 7/2017, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phê duyệt chính sách mới về các hoạt động hải quân cho đến năm 2030, trong đó nhấn mạnh khả năng được cải thiện của Hải quân Nga cũng như vai trò chiến lược và tác chiến đang phát triển của lực lượng này.
Văn kiện năm 2017 nêu rõ: “Đến năm 2030, Nga phải sở hữu các hạm đội mạnh mẽ trong tất cả các khu vực chiến lược, bao gồm các tàu dự định thực hiện các nhiệm vụ ở các vùng biển và đại dương gần và xa. Ngoài ra, lực lượng hàng không hải quân và lực lượng ven biển phải được trang bị vũ khí tấn công hiệu quả với độ chính xác cao cùng các hệ thống tiên tiến.”
Cùng với đó, kế hoạch này cũng lưu ý hải quân Nga luôn trong tư thế sẵn sàng hành động cao, bao gồm cả các cuộc tấn công vào các mục tiêu cực kỳ quan trọng của đối phương. Với sự phát triển của vũ khí chính xác cao, Hải quân quân Nga phải đối mặt với một mục tiêu mới về chất: phá hủy tiềm năng kinh tế và quân sự của đối phương bằng cách nhắm vào các cơ sở quan trọng từ biển.
Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm