Quốc tế

Tên lửa nào nhanh nhất thế giới?

Dù tên lửa ICBM Minuteman của Mỹ có thể bay với tốc độ Mach 23 nhưng đây vẫn chưa phải là dòng tên lửa nhanh và mạnh nhất thế giới.

CLIP: Tại sao CheyTac M200 là súng bắn tỉa nguy hiểm hàng đầu thế giới? / CLIP: Khám phá T-7A Red Hawk - Máy bay huấn luyện tốt bậc nhất thế giới

Tên lửa nhanh nhất của Nga

Theo chuyên gia quân sự Nga Ilya Tsukanov, Kinzhal là một trong những hệ thống tên lửa nhanh nhất và tiên tiến nhất trong kho vũ khí của Nga, nhưng không phải là hệ thống duy nhất.

Vũ khí này là dòng tên lửa siêu thanh phóng từ trên không với tầm bắn từ 2.000 đến 3.000 km và tốc độ được báo cáo là Mach 10 (11.925 km/h) hoặc thậm chí cao hơn.

Các khẩu đội đánh chặn của Patriot do mỹ sản xuất được xác định chậm hơn đáng kể, có khả năng tăng tốc tới Mach 2,8 (3.340 km/h) đối với PAC-1 và Mach 4,1 (5.000 km/h) đối với các biến thể PAC-2 và PAC-3 của nó.

Kinzhal không phải là tên lửa nhanh nhất trong kho vũ khí của Nga, với tên lửa chiến lược RS-28 Sarmat và tên lửa Bulava phóng từ tàu ngầm có khả năng tăng tốc lên tới tốc độ Mach 20 (25.500 km/h) và Mach 24 (28.600+ km/h).

Mỹ phóng tên lửa LGM-30 Minuteman.

Mỹ phóng tên lửa LGM-30 Minuteman.

Dù những vũ khí này không phải là tên lửa siêu thanh mà được xác định là vũ khí đạn đạo di chuyển vào không gian và sau đó giải phóng đầu đạn xuống Trái đất, nhưng chúng có khả năng cơ động giống như những người anh em họ siêu thanh của chúng.

Các phương tiện lượn được trang bị trên Sarmat về mặt lý thuyết khiến việc đánh chặn chúng là không thể. Về mặt lý thuyết, những vũ khí này chưa bao giờ được thử nghiệm trong chiến tranh thực tế, và hy vọng là sẽ không bao giờ, bởi vì việc sử dụng chúng có thể báo hiệu sự bắt đầu của Thế chiến thứ ba.

Khi nói đến tên lửa, tốc độ không phải là tất cả và tốc độ đánh chặn thấp hơn sẽ không thành vấn đề nếu Patriot đang khóa một tên lửa đạn đạo truyền thống đang bay trên một quỹ đạo đã biết.

Vấn đề là, các tên lửa như Kinzhal có khả năng cơ động trong chuyến bay, điều chỉnh hướng bay khiến việc dự đoán quỹ đạo và hướng đi chính xác của nó trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

 

Đâu là tên lửa nhanh nhất thế giới?

Việc xác định tốc độ tối đa của tên lửa phụ thuộc vào các định nghĩa.

Như đã nêu ở trên, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa chiến lược thường có đặc điểm tốc độ cao nhất, với tên lửa LGM-30 Minuteman trên mặt đất của Mỹ có tốc độ Mach 23 (28.200 km/h), tên lửa phóng từ tàu ngầm UGM-133 Trident II có tốc độ tối đa Mach 24 trong giai đoạn cuối của nó).

Đối với siêu thanh, phương tiện bay lượn Avangard xứng đáng đứng ở vị trí hàng đầu. Bởi Avangard có thể bay với tốc độ cực đại đạt Mach 27 (32.200 km) trong điều kiện gần không gian (tốc độ có thể giảm xuống còn Mach 15-20 do lực cản không khí khi tái nhập khí quyển).

Tên lửa BrahMos là gì và Nga có sử dụng không?

 

Tên lửa hành trình siêu thanh ramjet BrahMos do Nga và Ấn Độ cùng phát triển mang danh hiệu tên lửa hành trình nhanh nhất thế giới, với tốc độ tối đa Mach 3,5 (khoảng 4.175 km/h) - đủ nhanh để tiêu diệt tàu địch và mục tiêu mặt đất trong thời gian ngắn.

Một biến thể mới của tên lửa, Brahmos 2, đang được phát triển, với tốc độ tối đa dự kiến ​​lên tới Mach 8 (9.800 km/h) nhờ sử dụng sáng tạo động cơ phản lực scramjet thở bằng không khí.

Brahmos 2 là sự phát triển của 3M22 Zircon, tên lửa hành trình chống hạm chạy bằng động cơ phản lực scramjet của Nga được đưa vào trang bị từ tháng 1/2023.

Tại sao tên lửa tốc độ cao rất quan trọng đối với học thuyết răn đe của Nga?

Tại sao Nga dường như đứng đầu hoặc gần đầu hầu hết các bảng xếp hạng khi nói đến khả năng của tên lửa hành trình, đạn đạo và siêu thanh?

 

Đáp án đơn giản: Kế thừa thành quả vượt trội về công nghệ tên lửa tiên tiến và bản thiết kế cho các tên lửa siêu thanh sớm nhất của Liên Xô, bắt đầu nghiên cứu chúng vào cuối những năm 1960, trong khi công nghệ tên lửa là một trong những lĩnh vực đầu tư không bị cắt giảm vào những năm 1990.

Năm 2002, sau khi Mỹ bất ngờ rút khỏi Hiệp ước chống tên lửa đạn đạo, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án hiện có và đặt các dự án mới, trong bối cảnh lo ngại rằng việc tạo ra một hệ thống phòng thủ tên lửa chiến lược của Mỹ. Hệ thống có thể "vô hiệu hóa và làm cho toàn bộ tiềm năng hạt nhân của chúng ta trở nên lỗi thời".

Những nỗ lực này đã đơm hoa kết trái, vào năm 2020, ông Putin nói rằng lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại của mình, Nga đã sở hữu "những loại vũ khí hiện đại nhất, vượt trội hơn nhiều về sức mạnh, tốc độ và điều rất quan trọng đó là về độ chính xác so với tất cả những gì tồn tại trước chúng và tồn tại ngày nay".

Những tăng cường sức mạnh cho kho tên lửa của Nga được đánh giá là rất kịp thời, bởi vì cùng thời điểm Washington hủy bỏ Hiệp ước ABM, Lầu Năm Góc bắt đầu thực hiện chương trình "Tấn công nhanh chóng toàn cầu" - một sáng kiến ​​đầy tham vọng và cực kỳ nguy hiểm.

Về cơ bản, việc sở hữu các tên lửa tốc độ cực cao có khả năng cơ động, tránh hệ thống phòng thủ tên lửa và che giấu đích đến cung cấp cho Nga một loại "lá chắn" tên lửa, cho phép giới lãnh đạo đất nước ngủ ngon vào ban đêm khi biết rằng, nếu kẻ thù tấn công bất ngờ, chúng sẽ phải đối mặt với một phản ứng tàn khốc và không thể tránh khỏi.

 

Do đó, những vũ khí tối tân thế hệ mới của Nga sẽ giúp ngăn chặn bất kỳ ngón tay kích hoạt ngứa ngáy nào tại Lầu năm góc và buộc họ phải giữ các ý tưởng như 'Cuộc tấn công toàn cầu nhanh chóng' trên bàn vẽ.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm