Quốc tế

Nga cho MiG-31K mang Kinzhal diệt kẻ thù ngoài khơi Syria

Hai chiếc tiêm kích MiG-31K mang tên lửa siêu thanh Kinzhal đã diệt thành công kẻ thù trên Địa Trung Hải trong cuộc tập trận của Hải quân và Không quân Nga.

Máy bay chiến đấu Mỹ cố gắng gây nhiễu MiG-31 Nga trên Địa Trung Hải / Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ Aegis Ashore tại Ba Lan khiến Nga ‘giật mình’

Chỉ huy Phòng không tầm xa của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga Sergey Kobylash cho biết, trong khuôn khổ cuộc tập trận, các máy bay chiến đấu MiG-31K và máy bay ném bom Tu-22M3 đã hoàn thành nhiệm vụ phát triển không phận trong khu vực biển Địa Trung Hải.

"Các phi công trên chiến đấu cơ tham gia tập trận có được các nhiệm vụ kỹ năng thực tế trong các khu vực địa lý mới để thực hiện nhiệm vụ tiêu diệt kẻ thù thông thường. Nhiệm vụ được thực hiện với chất lượng cao...", ông Kobylash nói.

Nga cho MiG-31K mang Kinzhal diet ke thu ngoai khoi Syria
Tiêm kích MiG-31K mang tên lửa siêu thanh.

Chỉ huy Nga nhấn mạnh, tất cả những máy bay tham gia tập trận một lần nữa khẳng định độ tin cậy cao của chúng, trong khi các phi công có thêm được những kinh nghiệm vô giá sau cuộc tập trận này.

Trong quá trình tập trận, các máy bay và khí tài quân sự được thử nghiệm trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, bao gồm cả nhiệt độ cao.

Bộ Quốc phòng Nga cũng tuyên bố, sau khi nâng cấp và mở rộng đường băng thứ 2 tại căn cứ không quân Hmeymim, các phi hành đoàn trên các máy bay tầm xa và tàu sân bay mới nhất của Nga có khả năng thực hành các kỹ năng để hoàn thành nhiệm vụ ở Địa Trung Hải.

Ngoài Tu-22M3 và MiG-31K, lực lượng trên không tham gia tập trận còn có máy bay chiến đấu chống tàu ngầm Tu-142MK và Il-38. Trong khi đó, lực lượng dưới nước có 5 tàu chiến, bao gồm tàu tuần dương Moskva, 2 khinh hạm Đô đốc Essen và Đô đốc Makarov, cùng 2 tàu ngầm Stary Oskol và Rostov-on-Don.

Dù không phóng Kh-32 những những chiếc Tu-22M3 Nga đã mnag theo tên lửa khủng khiếp này trong cuộc tập trận. Nhận định về sự có mặt của Tu-22M3 cùng Kh-32, báo Defense News của Mỹ miêu tả, tên lửa Kh-32 là một vũ khí khủng khiếp ở mọi giới hạn, vượt xa nguyên mẫu cũ Kh-22 Raduga. Với sự kết hợp giữa Kh-32 và máy bay Tu-22M2M, Nga sẽ có cặp sát thủ khiến tàu sân bay phải khiếp sợ.

 

Với sức mạnh của Tu-22M3 khi kết hợp với Kh-32 xuất hiện ở Syria, báo Mỹ cho rằng, cặp đôi này giúp Nga khống chế Biển Đen và phần lớn Địa Trung Hải, tăng đáng kể tầm tác chiến của oanh tạc cơ này.

"Việc thực hiện nhiệm vụ huấn luyện trên biển là thông tin đáng chú ý, vì nó giúp Nga củng cố khả năng tiến công lực lượng tàu mặt nước của NATO, cũng như căn cứ hải quân và không quân, cơ sở hạ tầng trên các đường bờ biển trong khu vực", chuyên gia quân sự Mỹ Thomas Newdick nói.

Trong thời Chiến tranh Lạnh, một nửa số máy bay Tu-22 được biên chế cho không quân hải quân Liên Xô, nhưng tất cả đã được chuyển sang không quân Nga từ năm 2011.

"Huấn luyện tác chiến hàng hải ở Địa Trung Hải cho thấy không quân Nga đang tìm cách tái lập năng lực tác chiến thời Chiến tranh Lạnh. Những chiếc Tu-22M3 phù hợp với nhiệm vụ diệt hạm và tấn công hàng hải hơn là ném bom trên đất liền", Newdick đánh giá.

Sự xuất hiện Tu-22M3 lần này tiếp nối các nhiệm vụ điều oanh tạc cơ đến căn cứ bên ngoài Nga, tương tự các chuyến bay của Tu-160 đến Venezuela và Nam Phi. Đây là động thái đáng chú ý về mặt địa chính trị, cho thấy lý do Nga đầu tư rất nhiều cho Syria và chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

 

"Dù những chiếc Tu-22M3 làm gì đi nữa, nhiệm vụ tại Syria cũng thể hiện Nga đang muốn khôi phục khả năng tiến công tầm xa ở Địa Trung Hải và đặt những mục tiêu NATO ở châu Âu vào tầm ngắm", chuyên gia Mỹ Newdick cho biết.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm