Quốc tế

Nga chuẩn bị đưa vũ khí “vô nhân đạo” - pháo phản lực TOS-1 đến Syria?

TOS-1, loại vũ khí bị nhiều quốc gia cho là vũ khí “vô nhân đạo”, chuẩn bị được Nga đưa tới Syria nhằm đối phó chiến tranh du kích khu vực Đông Bắc Syria.

Nối gót robot Uran-9, UCAV Orion của Nga tiếp tục trở thành "thảm họa" / Tàu ngầm đời mới Nhật Bản càng ngày càng đắt, liệu có "xắt ra miếng"?

“Tăng phun lửa” TOS-1 loại vũ khí bị nhiều quốc gia cho là vũ khí “vô nhân đạo” chuẩn bị được Nga đưa tới Al-Qamishli? Nguồn: Sohu

“Tăng phun lửa” TOS-1 loại vũ khí bị nhiều quốc gia cho là vũ khí “vô nhân đạo” chuẩn bị được Nga đưa tới Al-Qamishli? Nguồn: Sohu

Sohu trích nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Nga đang chuẩn bị đưa vũ khí mới vào chiến trường Syria, có thể sẽ bố trí tại căn cứ Al-Qamishli đang trong quá trình thiết lập.

Đây là pháo phản lực nhiệt áp TOS-1, loại vũ khí này đã từng bị cộng đồng quốc tế lên án mạnh mẽ về khả năng sát thương của nó. Việc Nga đưa xe tăng này đến Syria được cho là nhằm hỗ trợ Chính phủ Syria đẩy nhanh tiến trình thu hồi lãnh thổ Đông Bắc Syria.

Theo báo cáo của Krasnaya Zvezda, Bộ Quốc phòng Nga đang chuẩn bị biên chế cho Lục quân Nga lượng lớn pháo phản lực nhiệt áp hạng nặng TOS-1 hay còn gọi là pháo phản lực nhiều nòng TOS-1.

Nga chuẩn bị đưa vũ khí “vô nhân đạo” - pháo phản lực TOS-1 đến Syria? - Ảnh 1.

TOS-1 sẽ lấp đầy lỗ hổng “chết người” của Lục quân Nga trước chiến thuật chiến tranh du kích ở Đông Bắc Syria. Nguồn: Sohu

Nga trang bị loại tăng này cho lực lượng Lục quân nhằm lấp đầy lỗ hổng “chết người” của lực lượng này trong quá trình chiến đấu ở chiến trường Syria, nhất là chiến trường Đông Bắc Syria trong thời gian tới.

Hiện nay đơn vị Bộ đội cơ giới hóa hạng nặng và bộ đội chủ lực của Lục quân Nga là “cú đấm thép” của Quân đội Nga trong các cuộc chiến, lực lượng này có tính cơ động, linh hoạt mạnh mẽ và được trang bị hỏa lực mạnh như xe tăng hạng nặng, xe vận tải bọc thép, pháo tự hành, xe chiến đấu bộ binh, tuy nhiên lực lượng này đang tồn tại “điểm yếu chí mạng”.

Điểm yếu này đã được bộc lộ trong quá trình Nga tham chiến tại Syria, đó là không có khả năng đối phó hiệu quả với các lực lượng vũ trang phi chính quy, do các phần tử vũ trang này áp dụng phương thức chiến tranh du kích, điều này làm Quân đội Nga gặp nhiều “bối rối” khi đối mặt các phần tử này và cần một loại vũ khí có lực sát thương mạnh với phạm vi rộng như pháo phản lực nhiệt áp TOS-1.

Từ sau khi Nga giới thiệu mẫu pháo phản lực nhiệt áp TOS-1 đến nay, cộng đồng quốc tế đã luôn lên án mạnh mẽ loại pháo phản lực nhiều nòng này vì cho rằng nó quá “vô nhân đạo”.

Pháo phản lực nhiều nòng này không làm tổn thương quá lớn đến cơ thể con người mà nó tạo thành chấn thương tâm lý mạnh mẽ, những binh lính bị TOS-1 tấn công đa số không bị thiệt mạng nhưng thân thể và tinh thần bị tổn thương nặng nề.

Nga chuẩn bị đưa vũ khí “vô nhân đạo” - pháo phản lực TOS-1 đến Syria? - Ảnh 2.

Rất khó để tồn tại dưới cuộc tấn công bằng pháo phản lực nhiệt áp TOS-1. Nguồn: Sohu

Điều khủng khiếp nhất là rất khó để tồn tại dưới cuộc tấn công bằng pháo phản lực nhiều nòng này, vì vậy nhiều quốc gia đã cấm sử dụngpháo phản lực nhiệt áp TOS-1, và thậm chí tuyên bố sẽ không bao giờ cho phép Quân đội của mình sử dụng loại tăng này.

Đồng thời đưa ra kiến nghị Liên hợp quốc đưa pháo phản lực nhiệt áp TOS-1 của Nga vào danh sách vũ khí bị cấm sử dụng tương tự như vũ khí hóa học.

Pháo phản lực nhiệt áp TOS-1 từng được sử dụng tại chiến trường Afghanistan và sau đó là chiến trường Chechnya. Nga cũng từng xuất khấu TOS-1A, biến thể của TOS-1 sang các quốc gia như Azerbaijan, Iraq và Kazakhstan.

Iraq từng sử dụng hệ thống này để chống lại những phiến quân khủng bố IS. TOS-1 được thiết kế để tiêu diệt lính bộ binh địch, các loại khí tài, công trình, bao gồm cả các công sự.

Pháo phản lực nhiệt áp TOS-1 có trọng lượng 46 tấn, dài 9,5 m, rộng 3,6 m, cao 2,2 m, kíp chiến đấu gồm 3 người; sử dụng đạn cỡ 220 mm, có 2 loại một loại dài 3,3 m nặng 173 kg và một loại dài 3,7 m nặng 217 kg; tốc độ bắn là 30 viên/15 giây, tầm bắn hiệu quả tối thiểu 400 m, xa nhất là 3.600 m, biến thể TOS-1A dùng pháo dài hơn nên tầm bắn tối đa đạt 6.000 m; sử dụng động cơ Diesel V-12, công suất 840 mã lực; phạm vi hoạt động khoảng 550 km, tốc độ tối đa 65 km/h.

Nga chuẩn bị đưa vũ khí “vô nhân đạo” - pháo phản lực TOS-1 đến Syria? - Ảnh 4.

TOS-1 từng được sử dụng tại chiến trường Afghanistan và sau đó là chiến trường Chechnya. Nguồn: Sohu

 

Điều làm nên sức mạnh của TOS-1 đó là pháo sử dụng ít nhất 2 loại đầu đạn, đầu đạn cháy và đầu đạn nhiệt áp. Đầu đạn nhiệt áp hay còn được gọi là chất nổ chân không hoặc chất nổ nhiên liệu-khí.

Vũ khí nhiệt áp được giới quân sự gọi là vũ khí nguyên tử nhưng không có phóng xạ. Nguyên lý hoạt động của loại vũ khí này là sử dụng các sóng chấn động hội tụ vào một điểm để tạo sức công phá cao nhất.

Ngọn lửa tạo ra khi đốt cháy nhiên liệu sẽ làm không khí giãn nở một cách đột ngột tạo ra các sóng chấn động này.

Cũng chính ngọn lửa này tạo ra sức sát thương rất lớn do nhiệt độ của nó tỏa ra xung quanh và rút tất cả không khí vào trong ngọn lửa tạo thành một vùng chân không trong thời gian ngắn.

Điều này tác động đến mọi sinh vật xung quanh vụ nổ và việc rút hết dưỡng khí để cháy khiến cho mọi sinh vật bị ngạt ngất đi thậm chí dẫn đến cái chết.

 

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm