Quốc tế

Nga có được bí mật UAV Bayraktar TB2 từ Kazakhstan?

DNVN - Kazakhstan đã quyết định trang bị cho mình các UAV Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh thành công của chúng thể hiện rõ ở cuộc chiến Karabakh.

Nga thử nghiệm thành công "cối tự hành nhảy dù" Lotus / Báo Mỹ bình luận về "Người kế nhiệm Iskander"

Bộ Quốc phòng Kazakhstan dự định mua vài chục máy bay không người lái tấn công - trinh sát đa năng Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi chiếc UAV loại này chứng tỏ ưu thế đáng kể trong cuộc xung đột ở Kavkaz, đối phó thành công với các nhiệm vụ được giao và cho thấy gần như hoàn toàn bất khả xâm phạm ngay cả với các hệ thống phòng không hiện đại.

Theo một số nguồn tin, Bộ tư lệnh Không quân Kazakhstan có ý định tiếp cận nghiêm túc vấn đề vũ khí Thổ Nhĩ Kỳ và trong thời gian tới họ có thể sở hữu một lô UAV tấn công Bayraktar TB2 khá lớn.

Trước đó, lực lượng vũ trang Kazakhstan tỏ ra không mấy hứng thú với những chiếc máy bay không người lái do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất, họ đã mua UAV của Trung Quốc và biên chế cho những đơn vị chủ lực.

Tuy nhiên, tính năng của phương tiện do Bắc Kinh sản xuất không được như kỳ vọng và sau khi những chiếc Bayraktar TB2 này phá hủy thành công nhiều hệ thống phòng không hiện đại của Azerbaijan thì Bộ Quốc phòng Kazakhstan đã quyết định tăng cường sức mạnh cho lực lượng vũ trang của mình thông qua vũ khí trên.

Kazakhstan dự định mua tới vài chục máy bay không người lái Bayraktar TB2 từ Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Avia-pro.

Kazakhstan dự định mua tới vài chục máy bay không người lái Bayraktar TB2 từ Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Avia-pro.

Đến lượt mình các chuyên gia lại chú ý đến thực tế là trong vài năm qua, UAV Thổ Nhĩ Kỳ đã có kinh nghiệm thực chiến đáng kể đối với các hệ thống phòng không, tổ hợp chế áp điện tử và radar do Nga sản xuất, trong khi Moskva chưa có nhiều thông tin về chiếc UAV của Ankara.

Mặc dù vậy, khi vũ khí tối tân của Thổ Nhĩ Kỳ nằm trong tay một đồng minh thân thiết của Nga như Kazakhstan thì không loại trừ khả năng Moskva có thể tìm cách tiếp cận và khai thác bí mật của phương tiện tác chiến này.

Nắm được tính năng kỹ chiến thuật của UAV Bayraktar TB2 sẽ giúp Nga có bước đi khắc chế vũ khí này trong tương lai, khi nguy cơ những trận đối đầu với chúng còn hiện hữu tại Syria, Libya và thậm chí cả miền Đông Ukraine.

Vũ khí - Khí tài
Phong Vũ (Tổng hợp)
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm