Quốc tế

Nga có lo khi Belarus hợp tác quân sự với Ukraine

Minsk từ lâu được coi là đối tác tin cậy của Moskva trong lĩnh vực quốc phòng, nhưng không phải tất cả mọi thứ Belarus đều tập trung hoàn toàn vào Nga.

Vệ binh quốc gia Nga bất ngờ dồn lượng lớn thiết giáp về thủ đô / Su-27 Nga rơi tại khu vực NATO triển khai tàu chiến

Báo chí Nga cho biết Belarus đang tích cực phát triển hợp tác kỹ thuật quân sự với Ukraine.

Theo nhà phân tích chính trị Igor Tyshkevich, 74% xe tải của Quân đội Ukraine có nguồn gốc từ Belarus, mặc dù việc lắp ráp cuối cùng diễn ra tại liên doanh MAZ Bogdan của Ukraine.

"Một số ít hơn 800 xe đã đáp ứng nhu cầu của Lực lượng Vũ trang Ukraine và khoảng 700 trong số đó có nguồn gốc từ Belarus", ông Tyzkiewicz nói thêm rằng Belarus chỉ bán linh kiện máy MAZ cho Ukraine, và Kiev đã biến chúng thành xe bọc thép cùng với xe tải.

Được biết Kiev rất hài lòng khi hợp tác với Minsk trong lĩnh vực này và dự định sẽ phát triển hơn nữa. Ukraine tuyên bố cần phải thay thế hơn 12 nghìn xe tải, với thực tế đó, MAZ đang có cơ hội rất lớn.

Hơn nữa, Quân đội Belarus yêu cầu các đối tác Ukraine báo cáo về cách một chiếc xe cụ thể thể hiện trong trận chiến. Trên thực tế, chiến trường Ukraine đối với Belarus là nơi thử nghiệm tuyệt vời và là cơ hội để giới thiệu thiết bị của họ ra toàn thế giới.

Ông Tyszkiewicz còn tuyên bố rằng đây không phải là kế hoạch duy nhất của quan hệ đối tác quân sự Ukraine - Belarus. Chẳng hạn, Kiev đã bắt đầu sản xuất khung gầm xe mang phóng cho tên lửa Alder, và nhà báo nhớ lại rằng MZKT của Minsk nằm trong tốp 10 nhà sản xuất hàng đầu thế giới.

Nga colokhi Belarus hop tac quan su voi Ukraine
Quá trình hợp tác quân sự Ukraine - Belarus đã khiến Nga cảm thấy lo lắng

Một lần nữa, như ông Tyszkiewicz đề cập, nguồn gốc của hệ thống tên lửa chống tăng Stugna-P cũng có thể là từ Belarus. Vũ khí này đã được sử dụng khá thành công trong cuộc chiến ở Donbass và thực tế là đang chống lại Nga.

Ngoài ra ông Tyszkiewicz còn thấy một lựa chọn hợp tác khác giữa Minsk và Kiev trong các công nghệ nhiên liệu rắn cho tên lửa Buk của Ukraine, gần đây đã được thử nghiệm tại một thao trường ở Belarus.

Đáp lại, sự phát triển tên lửa M20 của Belarus theo nguyên mẫu và công nghệ do Trung Quốc chuyển giao, phía Ukraine được cho là đã giúp đỡ ở giai đoạn ban đầu, dự án này cũng đang tiến lên với tốc độ nhanh.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm