Quốc tế

Nga "giật mình" trước viễn cảnh tiêm kích F-35 mang tên lửa Meteor

DNVN - Với những ưu thế vượt trội của mình, tên lửa không đối không Meteor do Tập đoàn MBDA của châu Âu chế tạo đang được nghiên cứu tích hợp cho tiêm kích F-35 Lightning II.

"Rồng lửa" S-125 Liên Xô vừa bắn hạ "niềm tự hào" Trung Quốc sản xuất / Lộ diện mục đích thực sự của Nga khi tạo ra bản nâng cấp Su-30SM1

Tên lửa không đối không Meteor đang được đánh giá là vũ khí không chiến ngoài tầm nhìn số 1 thế giới hiện nay khi sở hữu Vùng không thể trốn thoát - No Escape Zone (NEZ) lớn gấp từ 2 đến 3 lần so với các đối thủ khác.

Nhờ tên lửa Meteor, các tiêm kích thế hệ 4 của châu Âu như JAS 39 Gripen của Thụy Điển, Rafale của Pháp hay Eurofighter Typhoon đang phục vụ trong biên chế Không lực Hoàng gia Anh tạo dựng nên ưu thế không phải bàn cãi trước chiến đấu cơ Su-30SM hay Su-35S của Không quân Nga.

Thậm chí khi được tích hợp cho những chiến đấu cơ thế hệ cũ hơn như F-16 hay Mirage 2000 thì Meteor vẫn đảm bảo giúp chúng tung đòn tấn công tầm xa áp đảo mọi đối thủ khác, đây thực sự là một vũ khí vượt trên thời đại.

Tên lửa không đối không MBDA Meteor được trưng bày cùng tiêm kích tàng hình F-35 Lightning II tại một cuộc triển lãm hàng không. Ảnh: MBDA.

Tên lửa không đối không MBDA Meteor được trưng bày cùng tiêm kích tàng hình F-35 Lightning II tại một cuộc triển lãm hàng không. Ảnh: MBDA.

Với những đặc tính ưu việt của mình, Không lực Hoa Kỳ đã lên kế hoạch trang bị Meteor cho các tiêm kích tàng hình thế hệ 5 F-35A Lightning II của họ, vì xét cho cùng thì chiến đấu cơ thế hệ 5 phải được tích hợp vũ khí "chuẩn thế hệ 5" tương xứng.

Theo thông báo, tên lửa Meteor đã trải qua các bài kiểm tra nội bộ và hoàn toàn phù hợp với khoang vũ khí cũng như các điểm treo của tiêm kích F-35 (thậm chí cả giá treo ngoài), phần mềm dẫn bắn cũng không có sự khác biệt quá lớn.

Ngoài ra Hải quân Mỹ đã bày tỏ quan tâm tới việc trang bị tên lửa Meteor cho phiên bản F-35C sử dụng trên tàu sân bay đồng thời Thủy quân lục chiến Mỹ cũng rất thích thú với ý tưởng tích hợp vũ khí này cho tiêm kích F-35B của họ.

Tên lửa không đối không ngoài tầm nhìn MBDA Meteor sẽ mang lại sức mạnh vượt trội cho tiêm kích tàng hình F-35 Lightning II. Ảnh: Lockheed Martin.

Tên lửa không đối không ngoài tầm nhìn MBDA Meteor sẽ mang lại sức mạnh vượt trội cho tiêm kích tàng hình F-35 Lightning II. Ảnh: Lockheed Martin.

Đặc trưng của tiêm kích F-35 ngoài các cấu hình cất hạ cánh đa dạng thì nó còn được biết tới với khả năng ẩn mình trước các phương tiện trinh sát điện tử của đối phương nhờ tính tàng hình khá cao, khiến kẻ địch không thể phát hiện từ xa.

Bên cạnh đó, các loại radar và cảm biến trang bị cho F-35 bảo đảm cho nó ưu thế thấy trước và bắn trước khi phải đối đầu với tiêm kích thế hệ 4, cho dù khi đó nó chỉ sử dụng các biến thể của tên lửa không đối không AIM-120 AMRAAM.

Nay với Meteor có vùng NEZ lên tới 100 km, chắc chắn không một tiêm kích thế hệ 4 hay 4,5 nào của Nga hay Trung Quốc đủ khả năng đối đầu với F-35, vì radar khó mà phát hiện được từ xa, đi kèm với vùng NEZ trên tên lửa của họ chỉ ở trong tầm 40 km, sẽ luôn gặp bất lợi trong không chiến ngoài tầm nhìn.

Kịch bản F-35 Lighting II sớm đưa vào trực chiến tên lửa Meteor chắc hẳn sẽ khiến Không quân Nga và Trung Quốc phải cảm thấy giật mình run sợ.

Có thể bạn quan tâm
Phong Vũ (Tổng hợp)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC