Quốc tế

Nga hoàn thành nâng cấp khu trục hạm Udaloy để mang Zircon

Khu trục hạm chống ngầm Nguyên soái Shaposhnikov lớp Udaloy đã hoàn thành quá trình hiện đại hóa và bắt đầu chạy thử nghiệm trên Biển Nhật Bản.

Tập đoàn Nga ra mắt ống ngắm mới cho trị trường vũ khí dân sự / Nga tiết lộ thông tin về chiến đấu cơ thế hệ thứ sáu

Trung tâm sửa chữa tàu Dalzavod ở Vladivostok là đơn vị đã tiến hành đại tu, nâng cấp, hoán cải công năng và lắp đặt thiết bị mới đối với khu trục hạm săn ngầm Nguyên soái Shaposhnikov lớp Udaloy của Hải quân Nga, nhằm biến nó thành chiến hạm đa năng đúng nghĩa.

Là một phần của quá trình hiện đại hóa, hơn 20% cấu trúc thượng tầng của con tàu đã được tháo dỡ và tái lắp đặt theo bản vẽ của nhà thiết kế, đi kèm thay thế một phần tuyến đường trục cáp.

Sau khi hoàn thành quá trình nâng cấp, ngoài hệ thống vũ khí chống ngầm và phòng không, con tàu còn nhận được bệ phóng thẳng đứng đa năng UKSK cho tên lửa hành trình chống hạm Kalibr-NK và ống phóng nghiêng KT-184 của tên lửa Kh-35 Uran, cũng như pháo hạm thế hệ mới nhất.

Đánh giá sơ bộ qua hình ảnh của Nguyên soái Shaposhnikov khi tiến hành chạy thử, 8 tên lửa chống ngầm SS-N-14 đã được thay thế bằng 8 quả Kh-35 Uran. Bên cạnh đó, 2 pháo hạm AK-100 cỡ 100 mm được thay bằng 1 khẩu A-190 cùng cỡ nòng nhưng hiện đại hơn nhiều, phần không gian trống của khẩu pháo còn lại dùng để lắp 2 bệ phóng UKSK.

Như vậy trong giai đoạn trước mắt, chiếc chiến hạm này vừa mang tên lửa Kh-35 Uran lại vừa được tích hợp Kalibr-NK, cụm ống phóng đa năng trên còn có thể mang theo tên lửa hành trình tấn công mặt đất hoặc tên lửa chống ngầm, tạo ra tính tùy biến rất cao.

Nga hoan thanh nang cap khu truc ham Udaloy de mang Zircon
Khu trục hạm Nguyên soái Shaposhnikov sau khi hoàn thành quá trình nâng cấp, hoán cải công năng

Nhưng cần lưu ý rằng trước đó vào tháng 8/2019, theo RIA Novosti, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, ông Alexei Krivoruchko trong chuyến thăm tổ hợp đóng tàu Viễn Đông đã cung cấp cho báo chí một thông tin rất đáng chú ý.

"Vào năm 2020, chúng ta phải có được tàu Nguyên soái Shaposhnikov nâng cấp. Các bệ phóng mà con tàu nhận được sẽ cho phép nó sử dụng tên lửa siêu thanh mới nhất 3M22 Zircon trong tương lai", ông Krivoruchko nói.

Như vậy mặc dù đã có hỏa lực rất mạnh nhưng trong tương lai thì chiếc chiến hạm thuộc lớp Udaloy này còn trở nên đáng sợ hơn rất nhiều, đó là các bệ phóng UKSK thay vì nạp tên lửa Kalibr-NK sẽ mang theo Zircon, khiến năng lực chống hạm tầm xa gia tăng vượt trội, trong khi khả năng chống ngầm và đánh đất vẫn được bảo toàn.

Sau Nguyên soái Shaposhnikov, dự kiến nhiều khu trục hạm còn lại thuộc lớp Udaloy cũng sẽ được nâng cấp theo cấu hình trên, nếu quá trình chạy thử nghiệm diễn ra thuận lợi.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm