Quốc tế

Nga mổ xẻ tên lửa Storm Shadow thu được để tìm cách khắc chế

Tên lửa Storm Shadow là một loại vũ khí lợi hại của Anh và Pháp. Người Nga đã thu giữ được 1 quả tên lửa này gần như nguyên vẹn. Việc mổ xẻ phân tích "chiến lợi phẩm" đó hứa hẹn sẽ giúp Nga tìm ra cách khắc chế chính thứ vũ khí này.

KAAN - Tiêm kích thế hệ thứ năm của Thổ Nhĩ Kỳ / NATO thông qua kế hoạch triển khai 100.000 quân tới Ba Lan nếu cần thiết

"Báu vật" trong tay người Nga

Anh bắt đầu gửi cho Ukraine tên lửa hành trình Storm Shadow từ tháng 5/2023. Ukraine đã sử dụng tên lửa này để tấn công quân nhân và các cơ sở hạ tầng của Nga. Hôm 6/7, lực lượng Nga thu được một quả tên lửa Storm Shadow còn nguyên vẹn. Các chuyên gia quân sự cho biết, việc mổ xẻ chiến lợi phẩm trị giá 3 triệu USD này có thể trợ giúp Nga đáng kể trong "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine.

>> Xem thêm: Tiêm kích F-35 của Mỹ tăng giá gấp rưỡi vẫn 'cháy hàng'

Hai nhà quan sát quân sự hàng đầu của Nga nói với Sputnik rằng quả tên lửa trên có thể trở thành tài sản vô giá đối những người đang tìm cách sử dụng tên lửa đánh chặn và tác chiến điện tử để đánh bại loại tên lửa tối tân này của Anh và Pháp.

Vladislav Shurygin - chuyên gia quân sự kỳ cựu của Nga chuyên về tác chiến hiện đại, cho biết: "Tên lửa này rơi vào tay chúng ta chắc chắn sẽ cho phép chúng ta làm quen hơn nữa với các điểm mạnh và yếu của nó, hay chính xác hơn là nhận diện các điểm yếu của nó để xác định cách vô hiệu hóa nó hiệu quả hơn so với trước đây".

Ông Shurygin nhận xét rằng giờ đây, về thực chất Nga đã có một bản vẽ cơ bản về loại vũ khí này. "Giờ thì sẽ rõ vũ khí nào ảnh hưởng đến các quả tên lửa Storm Shadow, các phương tiện tác chiến điện tử nào sẽ ảnh hưởng đến chúng, cái nào không, tần số nào có thể gây nhiễu được chúng, tần số nào thì không...".

Dmitry Kornev - sáng lập viên cổng thông tin Military Russia, đồng ý với đánh giá của ông Shurygin về tầm quan trọng của quả tên lửa Storm Shadow mà Nga thu giữ được. Chẳng hạn, Kornev nói, việc mổ xẻ quả tên lửa có thể khám phá ra một loạt điểm yếu, cho phép các kỹ sư Nga xác định hướng tối ưu để đánh chặn quả tên lửa hành trình này bằng tên lửa đánh chặn.
>> Xem thêm:Chiến lược tên lửa của Nga sau cấm vận

Kornev nhấn mạnh: "Đây là một quả tên lửa hiện đại, gần như tàng hình trước radar, rất nguy hiểm về mặt hiệu quả chiến đấu. Nó có đầu đạn lớn, uy lực, và rất chính xác. Và như những gì chúng ta đã chứng kiến, tên lửa này có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng".

Tên lửa Storm Shadow. Ảnh: Wikipedia.

Tên lửa Storm Shadow. Ảnh: Wikipedia.

Bí ẩn tên lửa bị rơi nhưng vẫn còn nguyên vẹn

Shurygin nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lấy được quả tên lửa này vì bình thường, các quả tên lửa hành trình như Storm Shadow có cơ chế tự hủy, được thiết kế nhằm ngăn tên lửa này bị đối phương thu giữ trong tình trạng nguyên vẹn.

>> Xem thêm:Ukraine tiết lộ “tử huyệt” xe tăng hạng nhẹ AMX-10RC của Pháp

Có nhiều cách lý giải điều đã xảy đến với quả tên lửa cụ thể này. Nó có thể bị phòng không Nga đẩy ra khỏi hành trình bay, hoặc gặp lỗi kỹ thuật từ khi còn trong nhà máy sản xuất. Nguyên nhân cũng có thể là động cơ của tên lửa bị mất lực.

 

Shurygin nói có vô vàn lý do khiến tên lửa gặp sự cố, như khâu chuẩn bị yếu kém, việc sản xuất tên lửa không đảm bảo chất lượng, việc bảo quản tên lửa không đúng cách... "Chỉ đến khi tháo tung nó ra mới xác định rõ được vì sao nó gặp sự cố".

Chuyên gia Kornev đồng ý với Shurygin và lưu ý rằng tất cả các vũ khí khí tài quân sự đều có một tỷ lệ hỏng hóc nhất định. Theo ông, Storm Shadow có thể bị bắn hạ hoặc rơi do một lỗi kỹ thuật nào đó.

Kornev nói: "Tên lửa gần như nguyên vẹn, không có dấu hiệu hư hại. Có thể tên lửa gặp lỗi, như ở bộ phận đo độ cao, mất độ cao và rơi xuống đất".

Tuy nhiên, chuyên gia Shurygin cho rằng cũng không nên quá lạc quan về việc thu giữ được quả tên lửa này vì trong quá khứ đã có những ví dụ cho thấy điều đó không nhất thiết dẫn tới khả năng làm giảm độ sát thương của vũ khí.

Shurygin nhắc lại việc Liên Xô từng thu được xe tăng Tiger của phát xít Đức lần đầu tiên vào mùa đông năm 1942 - 1943 nhưng sau đó xe tăng này vẫn được Đức dùng hiệu quả trong trận chiến Kursk và vẫn là một thứ vũ khí đáng sợ cho đến cuối Thế chiến II.

 

Quả tên lửa Storm Shadow nặng 1,3 tấn, dài 5,1m, có đường kính 0,4m, gắn đầu đạn nặng 450kg nhằm xuyên phá các công sự hạng nặng, phá hủy cơ sở hạ tầng công nghiệp và các trục đường sắt, các đoàn xe và binh lính, cũng như tàu chiến đối phương.

>> Xem thêm:Nga tuyên bố bắn hạ 3 chiến đấu cơ Su-25 của Ukraine trong một ngày

Phiên bản xuất khẩu của Storm Shadow có tầm bắn 250km trong khi phiên bản nội địa có thể bay xa tới 560km.

Nước Anh (ước tính sở hữu khoảng 700-1.000 quả tên lửa Storm Shadow trước khi cung cấp cho Kiev vào tháng 5) đã thường xuyên sử dụng tên lửa này để thúc đẩy chính sách đối ngoại của mình. Tên lửa đã được dùng trong cuộc chiến Iraq 2003, tấn công Libya năm 2011 và tấn công Syria năm 2018.

Để đương đầu với Storm Shadow, hiện nay Nga có các vũ khí như hệ thống phòng không tầm xa S-400, S-300, cộng thêm các bệ phóng Buk-M3 và Buk-M2 hoạt động ở cự ly gần.

 

Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm