Quốc tế

Nga muốn "hồi sinh" máy bay ném bom động cơ hạt nhân

DNVN - Sau tên lửa hành trình Burevestnik, Nga lại tiếp tục muốn đưa lò phản ứng hạt nhân lên máy bay ném bom.

Serbia mua hệ thống phòng không FK-3 Trung Quốc thay vì S-400 / Ukraine muốn mua máy bay tấn công Embraer EMB-314 Super Tucano?

Truyền thông Nga cho biết, nước này có ý định hồi sinh dự án máy bay ném bom chiến lược được trang bị lò phản ứng hạt nhân, nếu ý tưởng trên thành công sẽ khiến tầm bay và tốc độ của chiếc oanh tạc cơ gần như không bị giới hạn.

Trước đây một dự án tương tự đã được đưa ra bởi các nhà thiết kế Liên Xô, nhưng do hạn chế về công nghệ nên chưa thể cho ra đời một phương tiện tác chiến quá tham vọng như vậy, tuy nhiên bây giờ thì điều này có thể nằm trong khả năng của Quân đội Nga.

Đồ họa máy bay ném bom chiến lược trang bị lò phản ứng hạt nhân của Nga. Ảnh: Avia-pro.

Đồ họa máy bay ném bom chiến lược trang bị lò phản ứng hạt nhân của Nga. Ảnh: Avia-pro.

"Lò phản ứng hạt nhân sửa đổi của tên lửa hành trình Burevestnik có thể được điều chỉnh cho nhu cầu hàng không. Nguyên lý hoạt động của động cơ trang bị cho tên lửa hành trình Burevestnik là làm nóng không khí và cung cấp trực tiếp cho lò phản ứng, không có bất kỳ bộ trao đổi nhiệt trung gian nào".

"Đây là những gì được coi là một động cơ mạch đơn. Được biết bằng cách thêm một mạch bổ sung vào động cơ hiện có thì nó có thể được đặt trên máy bay. Thiết bị này sẽ cung cấp phạm vi và thời gian bay gần như không giới hạn", ấn phẩm Tin tức quốc gia của Nga cho biết.

Nhờ sự hiện diện của lò phản ứng hạt nhân, một máy bay ném bom như vậy sẽ có thể bay qua khoảng cách lớn, và trên thực tế nguồn cung cấp nhiên liệu không giới hạn sẽ cho phép nó phát triển tốc độ siêu thanh trong chế độ hành trình.

Được biết một dự án tương tự cũng đã được phát triển ở Mỹ nhưng bị đánh giá là thiếu khả thi, khi nhận xét cho rằng phương tiện này sẽ có kích thước lớn, dễ bị bắn rơi và không có ưu thế trước tên lửa hành trình cũng như tên lửa đạn đạo.

Bên cạnh đó, vấn đề xử lý đồng vị phóng xạ bị thải tự do ra môi trường cũng chưa thể khắc phục, khiến chính người sử dụng sẽ bị ảnh hưởng trước kẻ thù.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
Phong Vũ (Tổng hợp)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC