Quốc tế

Nga phản bác nghị quyết của Liên Hợp Quốc chỉ trích 'quân sự hóa Crimea'

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã thông qua một nghị quyết do Ukraine đề xuất nhằm chỉ trích Nga “quân sự hóa” Crimea và cản trở lưu thông ở Biển Đen và biển Azov. Nga đã chỉ trích nghị quyết này là phiến diện.

Syria tố phiến quân được Mỹ hậu thuẫn lấy cắp hàng trăm thùng dầu / Cảnh báo hệ lụy khi Trung Quốc thâu tóm cảng chiến lược của Israel

 Nga bác bỏ cáo buộc quân sự hóa Crimea và cản trở tự do hàng hải ở Biển Đen, Biển Azov. (Ảnh: Moscow Times)

Nga bác bỏ cáo buộc quân sự hóa Crimea và cản trở tự do hàng hải ở Biển Đen, Biển Azov. (Ảnh: Moscow Times)

Theo hãng tin TASS, nghị quyết được thông qua hôm 17/12 với 66 phiếu thuận, 19 phiếu chống và 72 phiếu trắng. Nghị quyết nói rằng, sự hiện diện quân sự của Nga ở Crimea đi ngược lại với sự toàn vẹn lãnh thổ, quyền chủ quyền quốc gia và sự độc lập chính trị của Ukraine.

Nghị quyết cũng cáo buộc Nga hạn chế tự do hàng hải ở biển Azov cũng cái mà Ukraine gọi là hành động quân sự hóa của Nga ở Biển Đen.

Trước khi phiên bỏ phiếu diễn ra, Syria và Iran đề nghị một số sửa đổi đối với nghị quyết nhằm mục đích làm cho nghị quyết trở nên công bằng hơn, trong đó có đề cập đến Thỏa thuận Minsk và trách nhiệm của Kiev. Tuy nhiên, đề xuất đó đã bị Đại hội đồng Liên Hợp Quốc bác bỏ.

Nga đã chỉ trích nghị quyết do Ukraine đề xuất và được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua là phiến diện. Phó Đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc Dmitry Polyanskiy chỉ ra rằng, rất nhiều quốc gia thành viên đã bỏ phiếu trống, điều đó đồng nghĩa với việc họ “không muốn có chung quan điểm độc hại” với Ukraine.

“Cho dù có bao nhiêu nghị quyết gian dối được thông qua do sự ủng hộ của phương Tây và những người sợ hãi vượt qua chúng, điều đó cũng không thay đổi được gì ở Crimea hoặc xung quanh Crimea. Chìa khoá để giải quyết tất cả các vấn đề khu vực nằm ở Kiev, hay đúng hơn là ở Washington, nơi Kiev bị kiểm soát”, TASS dẫn lời ông Polyansky.

Nghị quyết được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua trong bối cảnh quan hệ Nga-Ukraine căng thẳng sau vụ Nga bắt giữ 3 tàu hải quân và 24 thủy thủ Ukraine bị cáo buộc vi phạm lãnh hải Nga ở eo biển Kerch nối liền Biển Đen với biển Azov. Nga đã bác bỏ cáo buộc cho rằng họ phong tỏa eo biển Kerch để gây khó dễ cho các tàu thuyền lưu thông ra vào biển Azov, nơi có các cảng của Ukraine.

Có thể bạn quan tâm
Theo dantri.com.vn
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC