Quốc tế

Nga ra tuyên cáo với các thuỷ thủ Ukraina bị bắt

Tất cả thủy thủ Ukraina bị bắt sau vụ việc ở eo biển Kerch bị buộc tội xâm nhập biên giới Nga một cách bất hợp pháp và đối mặt án tù.

Ông Putin "bóc mẽ'' việc Tổng thống Ukraine áp đặt thiết quân luật / Ảnh vệ tinh Nga triển khai “rồng lửa” S-400 sát vách Ukraine

Tổng thống Putin lần đầu lên tiếng về căng thẳng với Ukraine

 Thuỷ thủ Ukraina bị bắt vì xâm nhập lãnh hải Nga. Ảnh: Sputnik

Thuỷ thủ Ukraina bị bắt vì xâm nhập lãnh hải Nga. Ảnh: Sputnik

21 thuỷ thủ Ukraina bị bắt hiện ở trại giam Lefortovo, 3 người bị thương đang được điều trị trong bệnh viện trại giam Matrosskaya Tishina.

Ngày 25.11, 3 tàu của hải quân Ukraina là Berdyansk, Nikopol và Yana Kapa, vi phạm Điều 19 và 21 của Công ước Liên Hợp Quốc, vượt qua biên giới biển của Nga một cách bất hợp pháp. Các tàu này không tuân theo các yêu cầu chính đáng của chính quyền Nga.

Nga quyết định sử dụng vũ khí. Cả 3 con tàu đều bị bắt giữ cách bờ biển Nga khoảng 20 km.

Trong vụ việc, 3 binh lính Ukraina bị thương nhẹ. Họ được chăm sóc y tế, không nguy hiểm cho tính mạng. Nga đã khởi tố vụ án hình sự vi phạm biên giới quốc gia.

 

Căng thẳng giữa Nga và Ukraina kể từ đó không ngừng gia tăng. Điện đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và và Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko sau căng thẳng lãnh hải tại eo biển Kerch vẫn chưa được thực hiện và không có kế hoạch trong những ngày tới - Sputnik dẫn lời thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov nói với các phóng viên .

"Tôi chỉ có thể xác nhận với các vị rằng thực sự đã không có cuộc trò chuyện qua điện thoại nào giữa ông Putin và Poroshenko cho đến lúc này. Theo như tôi biết, trong những ngày tới cũng không có kế hoạch nào về một cuộc đàm thoại như vậy" - ông Peskov nói.

Trước đó, Tổng thống Poroshenko đã thông báo về một nỗ lực không thành công để liên lạc với Tổng thống Nga Vladimir Putin sau sự cố ở Biển Đen. Lãnh đạo Ukraina nói rằng ông sẵn sàng cho một cuộc trò chuyện qua điện thoại dưới mọi hình thức: song phương hay ở Norman với sự tham gia của các đối tác Mỹ.

Cùng lúc, ông Poroshenko đã trình Quốc hội Ukraina dự luật về việc chấm dứt hiệp ước hữu nghị và hợp tác với Nga - đại diện Tổng thống tại Quốc hội, Irina Lutsenko cho biết.

"Tôi nghĩ Quốc hội sẽ ủng hộ" - bà Irina Lutsenko nói trong cuộc họp hội đồng hòa giải, phát sóng trên kênh 112 Ukraina.

 

Trước đó, Poroshenko đã thực hiện nghị quyết của Hội đồng Quốc phòng và An ninh về chấm dứt hiệp ước. Điều này được giải thích rằng, đây không phải là sự hủy bỏ thỏa thuận, mà là quyết định không gia hạn nó.

Sau vụ việc ở eo biển Kerch, ở Ukraina hàng chục thỏa thuận với Nga đã bị phá vỡ, tình trạng chiến tranh được áp dụng, đàn ông Nga bị cấm nhập cảnh Ukraina, và một số biện pháp khác được thực hiện.

Nga cho rằng ngay cả việc không gia hạn hiệp ước cũng là bước đi phá hoại và bày tỏ thái độ lấy làm tiếc vì những diễn biến liên quan đến vụ việc này.

Các thuỷ thủ Ukraina đối mặt với bản án 6 năm tù - luật sư Nikolai Polozov nói với Sputnik.


Theo Lao động
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm