Quốc tế

Nga tiếp tục thử nghiệm thành công Zircon: Mỹ lo lắng

Nga liên tục thử nghiệm tên lửa siêu thanh thành công Zircon khiến cho Mỹ và phương Tây lo lắng.

‘Quân khu thứ năm’ của Nga đón nhận tổ hợp siêu vũ khí mới / Bộ Quốc phòng Nga nhận lô xe tăng T-80BVM hiện đại hóa mới

Các vụ thử nghiệm tên lửa siêu thanh Zircon liên tiếp của Nga thành công khiến các chuyên gia Mỹ lo lắng. Chuyên gia Mỹ Peter Suciu đã phân tích khả năng của loại vũ khí mớinày và đánh giá mối đe dọa của chúng đối với Mỹ và phương Tây.

Nga tiep tuc thu nghiem thanh cong Zircon: My lo lang
Nga liên tục thử nghiệm thành công tên lửa siêu thanh Zircon.

Ông nhớ lại rằng, vào tháng 12 năm ngoái, chiến hạm thuộc hạm đội phương Bắc của hải quân Nga Đô đốc Gorshkov đã thực hiện thành công một vụ phóng thử nghiệm tên lửa siêu thanh Zircon. Cuộc thử nghiệm diễn ra ở Biển Trắng. Tên lửa được phóng thành công và đã tiêu diệt trúng mục tiêu ở khoảng cách 450 km.

Chuyên gianày tiếp tục cho biết rằng, Nga lại tiếp tục thử nghiệm loại vũ khí đáng gờm lần thư ba. Các vụ phóng tên lửa siêu thanh đầu tiên được thực hiện từ các bệ phóng ven biển, trong khi đó các vụ phóng tiếp theo được thực hiện từ phiên bản hiện đại hóa máy bay ném bom Tu-22M3.

Ông Peter Suciu nhấn mạnh rằng, Zircon là một trong những vũ khí chiến lược của Điện Kremlin. Đây là một con át chủ bài thực sự mạnh mẽ của quân đội Nga, tên lửa có khả năng đạt tốc độ 9 Mach và tầm bắn vượt quá 1000 km. Tên lửa này được tạo ra để tấn công các tàu mặt nước và tiêu diệt các mục tiêu trên đất liền.

Ông Peter Suciu cũng cho biết rằng, tên lửa siêu thanh Zircon đã phát triển được hơn 20 năm và được coi là một trong những bước tiến quan trọng trong quá trình hiện đại hóa quy mô lớn của các lực lượng vũ trang Nga.

Ông cho rằng, sự kết hợp giữa tốc độ, khả năng cơ động và độ cao bay khiến việc theo dõi và đánh chặn loại tên lửa này vô cùng khó khăn.

 

Theo ông Peter Suciu, kể từ thời điểm ông Vladimir Putin tiết lộ về khả năng của tên lửa siêu thanh mới, các chuyên gia quân sự phương Tây đã bắt đầu tìmhiểu vềsức công phá của tên lửa Zircon. Đặc biệt, giới chuyên gia băn khoăn không biết tên lửa của Nga sẽ được trang bị loại đầu đạn nào.

Chuyên gia Mỹ tin rằng, tên lửa chống hạm siêu thanh rất nguy hiểm. Nó có thể gây sát thương bằng một đòn tấn công “động học”, thậm chí không cần đến chất nổ. Một mối đe dọa khác là đám mây plasma của tên lửa, che khuất hoàn toàn đường bay của nó, khiến Zircon trở nên vô hình trước các radar. Điều này cho phép tên lửa tiếp cận mục tiêu một cách dễ dàng.

Ông Peter Suciukết luậnrằng, loại vũ khí nguy hiểm này sẽ sớm trở thành một phần không thể thiếu của hạm đội Nga. Dự kiến hải quân Nga sẽ bắt đầu trang bị loại tên lửa siêu thanh Zircons cho các tàu chiến của mình vào năm 2023. Lúc đó sẽ thực sự là mối đe dọa đối với Mỹ và phương Tây.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm