Quốc tế

Nga trang bị tên lửa siêu thanh cho tất cả tàu ngầm

Để tăng khả năng đối phó với nguy cơ bị tấn công từ bên ngoài, Nga sẽ trang bị tên lửa siêu thanh Zircon cho tất cả các tàu ngầm hạt nhân.

Tàu ngầm Virginia Mỹ đánh chìm tàu Nga kiểu gì khi không có tên lửa? / Tàu ngầm hạt nhân mới của Nga sẽ trang bị 200 tên lửa siêu thanh Zircon

Theo Tổng tư lệnh Hải quân Nga, Đô đốc Nikolai Evmenov, tuổi thọ của những chiếc tàu ngầm hạt nhân đa năng thuộc dự án 949A và 971 của Hải quân Nga sẽ tăng gấp đôi, chúng sẽ được trang bị vũ khí mới.

Những chiếc tàu thuộc lớp này có hệ thống phóng được thiết kế để có thể phóng được cả tên lửa siêu thanh Zircon và tên lửa hành trình tầm xa thế hệ mới Kalibr-PL.

Nga trang bi ten lua sieu thanh cho tat ca tau ngam
Tàu ngầm hạt nhân Nga.

"Việc sửa chữa và hiện đại hóa những tàu ngầm hạt nhân thuộc Đề án 949A và 971 sẽ được tiếp tục. Sau khi hoàn thành hiện đại hóa, chúng sẽ có những đặc điểm kỹ thuật và vũ khí không có tàu ngầm nào của phương Tây có thể sánh kịp", vị tướng Nga nói.

Ông này cho biết thêm, ngoài những tàu ngầm mang tên lửa chiến lược, số còn tàu sẽ lần lượt được trang bị tê lửa siêu thanh Ziccon và cả Kalibr. Cùng với thông báo kế hoạch trang bị mới, Nga còn quyết định trang bị sớm Zircon để đối phó với những nguy cơ mới.

Đồng thời việc thử nghiệm Zircon trên tàu ngầm sẽ được bắt đầu ngay trong quý I năm 2021 song song với việc tiếp tục thử nghiệm trên khu trục hạm Đô đốc Gorshkov.

"Đây là kế hoạch đã được Bộ Quốc phòng Nga đưa ra nhằm hoàn thiện sớm và đưa vào trang bị dòng tên lửa siêu thanh hàng đầu thế giới này. Cùng với việc bắn thử trên hạm, chúng tôi đồng thời thử nghiệm Zircon trên tàu ngầm hạt nhân Yasen", tướng Evmenov cho biết thêm.

Theo Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, ông đã chỉ thị tăng số lượng tàu chiến trang bị các tên lửa siêu thanh Zircon: "Cần tăng số lượng tàu hoạt động ở vùng biển xa, trong đó có cả những tàu mang tên lửa hành trình Kalibr và tên lửa siêu thanh Zircon trong trang bị của Hải quân Nga".

 

Nói về lý do Nga cần phải tăng cường trang bị tên lửa siêu thanh Zircon cho chiến hạm tầm xa, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, Alexei Krivoruchko cho biết, để đối phó với những diễn biến khó lường trên một số vùng biển Hải quân Nga đang hoạt động, việc tăng cường trang bị Kalibr và Zircon là công việc tối cần thiết vào lúc này.

Với ưu thế vượt trội về công nghệ của vũ khí này có thể dễ dàng vượt qua lưới lửa phòng thủ của đối phương nhờ tốc độ Mach 9 và có tầm bắn 1.000km. Đặc biệt, vũ khí này có thể tấn công mục tiêu trên biển và trên đất liền.

Tên lửa mới sẽ được triển khai trên các tàu chiến có trang bị tên lửa hành trình tấn công mặt đất Kalibr. Theo Thứ trưởng Nga, tên lửa siêu thanh Zircon là vũ khí không thể đánh chặn bởi các hệ thống phòng thủ hiện có. Tên lửa sử dụng động cơ scramjet nhiên liệu lỏng.

Động cơ scramjet chỉ có thể hoạt động ở tốc độ siêu thanh, do đó tên lửa sử dụng động cơ tăng cường nhiên liệu rắn để tăng tốc đến tốc độ siêu thanh, sau đó động cơ scramjet được kích hoạt để bay với tốc độ siêu nhanh khiến đối phương không có cơ hội để đánh chặn.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm