Quốc tế

Nga triển khai tên lửa hạt nhân tốc độ nhanh gấp 27 lần âm thanh

Nga triển khai vũ khí liên lục địa mới có thể bay nhanh gấp 27 lần tốc độ âm thanh.

NATO triển khai cuộc tập trận "Người bảo vệ châu Âu 2020" / Xe bọc thép Nga húc thẳng thiết giáp Mỹ khi bị cản đường?

Tổng thống Putin mô tả phương tiện siêu thanh Avangard (hypersonic glide vehicle) - được gắn trên tên lửa đạn đạo liên lục địa là bước đột phá công nghệ có thể so sánh với vụ phóng vệ tinh đầu tiên năm 1957 của Liên Xô.

Một tên lửa đạn đạo liên lục địa phóng từ bệ phóng gắn trên xe tải. (Ảnh: AP)

Avangard không giống đầu đạn tên lửa thông thường đi theo con đường có thể dự đoán được sau khi tách ra, mà có thể thực hiện những "động tác" đặc biệt trong bầu khí quyển, khiến việc đánh chặn trở nên khó khăn hơn nhiều.

Chỉ huy lực lượng tên lửa chiến lược, tướng Sergei Karakayev, cho biết trong cuộc gọi với Bộ trưởng Quốc phòng Nga rằng, Avangard được đưa tới một đơn vị ở vùng Orenburg, phía Nam dãy núi Ural.

Tháng 3/2018, ông Putin từng tiết lộ Avangard nằm trong các hệ thống vũ khí tiềm năng, khiến việc phòng thủ tên lửa trở nên vô dụng. "Nó hướng đến mục tiêu như một thiên thạch, như một quả cầu lửa", ông nói.

Nhà lãnh đạo Nga lưu ý rằng Avangard được thiết kế bằng vật liệu composite mới, chịu được nhiệt độ lên tới 2.000 độ C của chuyến bay xuyên qua bầu khí quyển ở tốc độ siêu thanh. Quân đội cho biết Avangard có khả năng bay nhanh hơn 27 lần so với tốc độ âm thanh, có khả năng mang vũ khí hạt nhân lên tới hai megatons.

Ông Putin cũng tuyên bố Nga phải phát triển Avangard và các hệ thống vũ khí tiềm năng khác vì Mỹ vẫn phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa. Ông nhấn mạnh rằng Nga là quốc gia duy nhất được trang bị vũ khí siêu âm.

 

Vũ khí - Khí tài

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm