Quốc tế

Nga tuyên bố bẻ gãy các mũi phản công, Ukraine chịu tổn thất nặng nề

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết Ukraine không đạt được mục tiêu trên mọi hướng và chịu tổn thất nặng nề trong chiến dịch phản công.

Nga đã mất bao nhiêu xe tăng trong chiến sự tại Ukraine? / Ukraine sử dụng lính đánh thuê thiếu kinh nghiệm từ Mỹ Latinh và các khu vực khác

Nga tuyên bố bẻ gẫy các mũi phản công, Ukraine chịu tổn thất nặng nề - 1

Binh sĩ Ukraine khai hỏa pháo gần Bakhmut hôm 5/7 (Ảnh: Reuters).

"Họ đã đạt được gì trong chiến dịch mà họ gọi là cuộc phản công chiến lược được quảng bá rầm rộ? Họ đã giành được gì khi gần đến hội nghị thượng đỉnh NATO? Kể từ ngày 4/6, tổn thất của đối phương đã lên tới hơn 26.000 quân và 3.000 đơn vị vũ khí các loại", Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu tuyên bố hôm 11/7.

Theo Bộ trưởng Shoigu, Ukraine không đạt được mục tiêu trên mọi hướng phản công và chịu tổn thất nặng nề. Quan chức Nga tuyên bố Ukraine đã mất 21 máy bay chiến đấu, 5 trực thăng, hơn 1.200 xe tăng và các phương tiện bọc thép khác, trong đó có 17 chiếc Leopard, trong chiến dịch phản công.

Ông Shoigu nhấn mạnh, Kiev tiếp tục nỗ lực không thành công khi cố gắng chọc thủng tuyến phòng thủ của quân đội Nga theo các hướng khác nhau.

"Họ đang tích cực chiến đấu, cố gắng chọc thủng tuyến phòng thủ của chúng tôi theo nhiều hướng khác nhau. Chỉ trong hai ngày qua, một số đợt tấn công đã được phát động", Bộ trưởng Quốc phòng Nga nói.

Bộ trưởng Shoigu cho hay, các cuộc tấn công bằng vũ khí chính xác cao của quân đội Nga nhằm vào lực lượng dự bị của quân đội Ukraine, bao gồm thiết bị của phương Tây, làm sụt giảm đáng kể năng lực tấn công của Ukraine. Ông Shoigu cảnh báo nếu Mỹ cung cấp bom chùm cho Ukraine, lực lượng vũ trang Nga sẽ sử dụng vũ khí tương tự để chống lại các Kiev.

 

Lầu Năm Góc ngày 7/7 thông báo sẽ cấp bom chùm cho Ukraine trong khuôn khổ gói viện trợ mới nhất trị giá 800 triệu USD. Mỹ thừa nhận đây là quyết định khó khăn do bom chùm là vũ khí rất nguy hiểm, có thể gây rủi ro cho dân thường. Tuy nhiên, Mỹ cho rằng tình hình ở Ukraine rất cấp bách vào lúc này khi Kiev đang gặp khó để vượt qua phòng tuyến của Nga, cũng như đang thiếu đạn pháo nghiêm trọng.

Ông Shoigu tuyên bố, lực lượng vũ trang Nga cũng phát động cuộc phản công theo hướng Krasny Liman và tiến thêm 1,5km. Ông nhấn mạnh, các cơ quan tình báo của Mỹ và các nước NATO vẫn tiếp tục theo dõi và phân tích kỹ lưỡng các hoạt động chiến đấu của quân đội Nga.

Bộ trưởng Shoigu kết luận, các cơ quan tình báo phương Tây đã thừa nhận khả năng phòng thủ hiệu quả của các lực lượng vũ trang Nga, các bãi mìn, các cuộc không kích phủ đầu, cũng như khả năng phục hồi của quân đội Nga và các biện pháp phản ứng kịp thời của các chỉ huy.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đầu tháng này thừa nhận, chiến dịch phản công của Kiev sẽ không diễn ra nhanh chóng vì ông coi trọng tính mạng của các binh sĩ và tính toán chiến lược trong việc triển khai quân.

Ông Aleksey Danilov, người đứng đầu Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine, thừa nhận quân đội Nga đã chứng tỏ sức mạnh đáng kể khi đối phó với chiến dịch phản công của Kiev. Moscow cho đến nay vẫn tuyên bố, Ukraine chưa giành được bất kỳ vị trí nào trong cuộc phản công.

 

Theo Bộ Quốc phòng Nga, các lực lượng Ukraine đã phát động một cuộc phản công quy mô lớn dọc theo một số khu vực tiền tuyến từ những ngày đầu tháng 6, nhưng các cuộc tấn công của họ đều thất bại.

Tổng thống Nga Vladimir Putin mô tả những tổn thất của Kiev là "thảm khốc" và lớn hơn gấp 10 lần so với tổn thất của Moscow. Ông Putin cho rằng, những tổn thất này khiến nguồn nhân lực của Ukraine càng hạn chế.

Xung đột Nga - Ukraine
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm