Quốc tế

Nga tuyên bố tên lửa ICBM Sarmat có khả năng mang vũ khí siêu thanh

Chỉ huy Lực lượng tên lửa chiến lược Nga, ông Sergei Karakayev ngày 24/4 cho biết, tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới của Nga có khả năng mang theo một số vũ khí siêu thanh.

Lý do Mỹ tăng cường vũ khí hạng nặng cho Ukraine ở giai đoạn mới chiến dịch quân sự / Các chính trị gia gửi thư cảnh báo Thủ tướng Đức về việc cấp vũ khí cho Ukraine

Trong phát biểu trên truyền hình, ông Sergei Karakayev nói, tên lửa ICBM Sarmat mới được thiết kế để mang theo một số vũ khí siêu thanh chẳng hạn như phương tiện lượn siêu thanh Avangard. Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Sarmat đã được phóng thử lần đầu tiên vào ngày 19/4 tại cơ sở phóng Plesetsk ở miền Bắc nước Nga và các đầu đạn của nó đã phá hủy thành công mục tiêu giả trên trường bắn Kura ở Bán đảo Kamchatka.

Vụ phóng thử diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và phương Tây leo thang liên quan đến hành động quân sự của Nga ở Ukraine. Tổng thống Nga Vladimir Putin ca ngợi vụ phóng Sarmat là một thành tựu lớn, đồng thời tuyên bố tên lửa có khả năng xuyên thủng bất kỳ hệ thống phòng thủ tiềm năng nào. Sarmat là một tên lửa hạng nặng đã được phát triển để thay thế tên lửa Voyevoda do Liên Xô sản xuất, trở thành cốt lõi trong lực lượng răn đe hạt nhân của Nga. Khi kết hợp với phương tiện lượn siêu thanh Avangard, sức mạnh của tên lửa sẽ gia tăng gấp bội.

Quân đội Nga cho biết Avangard có khả năng bay nhanh gấp 27 lần tốc độ âm thanh và cơ động trên đường bay để né tránh hệ thống phòng thủ tên lửa của đối phương.

Trước khi được triển khai cho Sarmat, phương tiện siêu thanh mới đã được trang bị cho các ICBM hiện có của Nga được sản xuất từ thời Liên Xô. Tên lửa đầu tiên trang bị Avangard đã được đưa vào hoạt động tháng 12/2019.

Xung đ?t Nga - Ukraine
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm