Quốc tế

Ngoài J-20, Trung Quốc trang bị “áo tàng hình” mới cho loạt tiêm kích

Không quân Trung Quốc mới ban hành quy định yêu cầu các chiến đấu cơ trong tương lai cần có lớp "áo tàng hình" để mắt thường và radar quân sự đối phương không thể phát hiện.

Các cửa hàng tại Trung Quốc mở cửa lại sau gần 2 tháng / Rocket vừa tấn công vào căn cứ Mỹ tại Iraq có xuất xứ từ Trung Quốc

Theo tờ PLA Daily, toàn bộ các chiến đấu cơ mới được sản xuất sẽ Trung Quốc cho phủ lớp sơn và đánh ký hiệu theo chuẩn để khó bị phát hiện. Ngoài ra, các máy bay quân sự đang nằm trong biên chế cũng được Trung Quốc tiêu chuẩn hóa về ký hiệu trên thân máy bay bao gồm quốc kỳ và ký hiệu không quân Trung Quốc.

Trung Quốc tạo lớp "áo tàng hình" mới để tăng khả năng khó bị phát hiện cho tiêm kích J-16. (Ảnh: Chinamil)

Việc sơn phủ và đánh ký hiệu là nhằm giúp máy bay không bị ăn mòn và dễ dạng nhận diện nguồn gốc. Theo các nhà phân tích, việc sử dụng các màu sắc giống bầu trời như xám, xanh nhạt và bạc sẽ khiến máy bay khó bị mắt thường phát hiện.

Ngay cả Mỹ cũng đang nghiên cứu các lớp sơn tàng hình và ký hiệu nhằm giúp máy bay hòa mình vào thiên nhiên cũng như tăng khả năng tấn công chính xác do đối phương không thể phát hiện được.

Trước thời điểm không quân Trung Quốc ban hành bộ luật mới, Trung Quốc đã cho thử nghiệm các loại sơn có thể tăng khả năng tàng hình cho chiến đấu cơ.

Theo tạp chí Ordnance Industry Science Technology đặt trụ sở ở thành phố Tây An thuộc tỉnh Thiểm Tây của Trung Quốc, bên cạnh các chiến đấu cơ tàng hình J-20 đang được chú trọng tạo ra khả năng ít bị phát hiện bằng mắt thường và radar, dàn tiêm kích J-16 cũng đã được Trung Quốc nghiên cứu tăng khả năng tàng hình từ năm 2018.

Cụ thể, tiêm kích J-16 được phát triển trên nguyên mẫu máy bay phi tàng hình Su-27, hiện được sơn màu xám đậm thay vì màu xanh xám như thiết kế ban đầu và ký hiệu của không quân Trung Quốc cũng được chuyển thành màu xám sáng.

Phát biểu trên CCTVhồi năm 2019,phi công Jiang Jiaji của không quân Trung Quốc cho biết lớp áo khoác mới sẽ giúp J-16 đạt được năng lực tàng hình do mắt thường và cả các thiết bị điện tử cũng không thể phát hiện được.

Chia sẻ với Thời báo Hoàn Cầu, theo chuyên gia phòng không Fu Qianshao, lớp sơn mới còn giúp J-16 né tránh bị radar đối phương phát hiện.

Một chuyên gia quân sự Trung Quốc giấu tên cho biết thêm, việc thử nghiệm lớp áo và ký hiệu tàng hình mới trên các tiêm kích J-20 và J-16 đã chứng minh được hiệu quả. Do đó, không quân Trung Quốc hiện sẵn sàng áp dụng trên toàn bộ máy bay bao gồm chiến đấu cơ, oanh tạc cơ, máy bay vận tải và máy bay chuyên dụng.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/ngoai-j20-trung-quoc-tran...
Theo Minh Thu/Infonet
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC