Quốc tế

Nhà sáng lập WikiLeaks bị "tố" đưa các tin tặc vào Đại sứ quán Ecuador

Tổng thống Ecuador Lenin Moreno cáo buộc nhà sáng lập WikiLeaks đã đưa các tin tặc vào đại sứ quán Ecuador ở thủ đô London (Anh) để từ đó thực hiện các hoạt động do thám, can thiệp vào công việc của các nước khác.

Một loạt thương hiệu lớn công bố đóng góp tu sửa Nhà thờ Đức Bà / Mỹ nghi hoạt động bất thường của Triều Tiên ở cơ sở hạt nhân lớn

Nhà sáng lập WikiLeaks bị tố đưa các tin tặc vào Đại sứ quán Ecuador - 1

Tổng thống Ecuador Lenin Moreno (Ảnh: Bloomberg)


Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) ngày 16/4 dẫn lời Tổng thống Lenin Moreno nói rằng, lập trình viên người Thụy Điển Ola Bini, người đang bị bắt giữ ở Ecuador, là một trong những tin tặc đã nhiều lần gặp gỡ ông chủ WikiLeaks Julian Assange trong đại sứ quán Ecuador ở London.

Cụ thể, theo lời Bộ trưởng Nội vụ Ecuador Maria Paula Romo, Bini đã gặp Assange ít nhất 12 lần trong đại sứ quán ở London. Các công tố viên Ecuador cho biết, họ có ý định truy tố Bini các tội danh liên quan đến tấn công mạng, và tạm thời bắt giữ người đàn ông này trong vòng 90 ngày để hoàn tất các chứng cứ.

Bini sống ở thủ đô Quito và bị giới chức Ecuador bắt giữ hồi tuần trước chỉ vài giờ sau khi Assange bị cảnh sát Anh đưa ra khỏi đại sứ quán Ecuador ở London. Ông Moreno cáo buộc, Bini đã tấn công vào các điện thoại và tài khoản trực tuyến của các cá nhân và chính phủ Ecuador.

Assange tị nạn chính trị trong đại sứ quán Ecuador ở London từ năm 2012. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa ông chủ WikiLeaks với giới chức Ecuador không còn như trước sau khi Tổng thống Moreno nhậm chức vào năm 2016.

Chính quyền của ông Moreno cáo buộc Assange gây xung đột bằng việc can thiệp vào các vấn đề quốc tế. “Chúng tôi không thể cho phép ngôi nhà của chúng tôi, ngôi nhà đã mở cửa để đón nhận ông ta, trở thành một trung tâm để hoạt động gián điệp.”, ông Moreno nói.

 

Ông Assange đang bị cảnh sát London tạm giữ để chờ phán quyết về cáo buộc vi phạm điều khoản bảo lãnh tại ngoại. Ngoài ra, chủ nhân WikiLeaks cũng đối mặt với nguy cơ bị dẫn độ sang Thụy Điển đối mặt cáo buộc tấn công tình dục và dẫn độ sang Mỹ đối mặt cáo buộc truy cập bất hợp pháp vào hệ thống máy tính của quân đội Mỹ năm 2010.
Tổng thống Moreno cho rằng, Assange có thể đã vận hành các thiết bị và cấu kết với các nhân viên đại sứ quán Ecuador một thời gian dài để hậu thuẫn cho chính quyền của người tiền nhiệm Rafael Correa.

Có thể bạn quan tâm
Theo dantri.com.vn
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm