Quốc tế

Nicolas Sarkozy: Châu Âu lỗi thời, phương Tây đã suy tàn

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy cho rằng, phương Tây đã suy tàn, trung tâm thế giới hiện nay là phương Đông.

Nhiều nước châu Âu nỗ lực nhằm chặn tiền điện tử Libra của Facebook / Mỹ bất ngờ mang số lượng lớn trực thăng tới châu Âu 'răn đe Nga'

Trong một buổi thuyết trình vừa qua, cựu tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã lên tiếng nhắc nhở về sự suy tàn của phương Tây. Nguyên văn video phát biểu của ông tại Trường đại học Fransisco de Victoria ở Madrid mới được đăng trên trang web của báo Mundo.

“Trong hàng thế kỷ, trục thế giới đã đi qua phía tây và ngày nay nó đã chuyển sang phía đông. Trong số bảy tỷ người sống trên hành tinh này, có bốn tỷ người sống ở châu Á và chỉ có 800 triệu người ở vùng trung tâm. Chúng ta không còn là trục thế giới, trong đó có những lý do về nhân khẩu học” – vị cựu nguyên thủ quốc gia Pháp nhận xét.

Theo ý kiến của ông, cuộc khủng hoảng hiện nay của Liên minh châu Âu (EU) là do những ý tưởng lỗi thời. Chẳng hạn, vị cựu tổng thống Pháp nhận xét rằng, không thể có một châu Âu thống nhất từ 27 quốc gia; thay vào đó, ông thấy có “bốn châu Âu”: Schengen, đồng euro, quốc phòng và liên minh.

Do đó, người đứng đầu nước Pháp trong giai đoạn 2 năm từ 2007-2012, đã kêu gọi EU từ bỏ các khái niệm cũ và suy nghĩ về “những châu Âu tương lai”. Cụ thể, chính sự chia rẽ trong quan điểm về một “châu Âu thống nhất” đã dẫn đến Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu), điều mà ông gọi là "sự điên rồ, màn kịch và mâu thuẫn lịch sử".

"Châu Âu nên ngừng bất động trong một thế giới đang thay đổi. Công dân EU cần biết họ đang đi đâu. Chúng ta cần có ước mơ, nền văn minh châu Âu cũ vẫn còn ước mơ và tham vọng. Nó không muốn chết, nhưng nếu không hành động nên chủ nhân của ước mơ sẽ là những người khác" - ông Sarkozy nói thêm.

Ông Sarkozy gọi việc bầu ông Donald Trump vào chức vụ Tổng thống Mỹ là một trong những triệu chứng suy tàn của phương Tây.

Theo ông Nicolas Sarkozy, Brexỉt là hệ quả của một châu Âu lỗi thời

Theo ông Nicolas Sarkozy, Brexỉt là hệ quả của một châu Âu lỗi thời

Theo cựu nguyên thủ quốc gia Pháp, ông thích thấy Hoa Kỳ là một cường quốc hùng mạnh, người có thể "chỉ đường dẫn lối" cho các đồng minh và cả thế giới. Tuy nhiên, ông lại hướng mũi dùi chỉ trích vào Tổng thống Mỹ Donald Trump khi cho rằng: "Các bài đăng trên Twitter không bao giờ có thể khiến ai đó trở nên mạnh mẽ".

Được biết, cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy được coi là một chính khách có quan điểm rất thẳng thắn. Trước đây, ông từng bày tỏ quan điểm tán thành việc Pháp rời khỏi Liên minh châu Âu và mong muốn nâng cao tầm quan trọng của đất nước với vị thế như là một cường quốc thế giới, thủ lĩnh của các quốc gia châu Âu.

Ông Sarkozy tuyên bố trên kênh truyền hình BFMTV rằng, nếu có ngày nào đó được tái đắc cử, ông có thể tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về hiện diện của đất nước trong EU.

Không loại trừ khả năng tổ chức bỏ phiếu toàn dân, đồng thời chính trị gia Sarkozy cũng cho biết ông thích nói về cải cách EU và đặc biệt là về vị thế lãnh đạo khu vực của Pháp-Đức, giống như những khái niệm mà ông dự định đề xuất với chính quyền Berlin trước đây.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC