Quốc tế

Nóng: Ukraine bất ngờ yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ làm điều này để chặn Nga

Ngày 29/11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết ông đã thảo luận về khả năng làm trung gian trong cuộc khủng hoảng giữa Nga và Ukraine.

Ukraine muốn cấm tàu Nga qua eo biển Bosporus / Tìm hiểu trực thăng tiên tiến bậc nhất của Iran - Shahed 285

nong: ukraine bat ngo yeu cau tho nhi ky lam dieu nay de chan nga hinh anh 1

Tàu Ukraine.

Phát biểu tại Hội nghị an ninh hàng hải quốc tế lần thứ hai tại Kiev, Igor Voronchenko, chỉ huy lực lượng hải quân của Ukraine nói rằng, chính quyền Ukraine sẽ yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ đóng cửa eo biển Bosphorus đối với các tàu chiến Nga.

'Là chỉ huy lực lượng hải quân, tôi hỏi và bày tỏ sự tin tưởng của tôi rằng cộng đồng quốc tế vẫn sẽ đưa ra quyết định và nhận ra rằng có một hành động xâm lược chống lại nhà nước Ukraine ... Chúng tôi sẽ cố gắng yêu cầu đóng cửa Eo biển Bosphorus ở Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ ', ông nói, cáo buộc Nga vi phạm luật pháp quốc tế.

Theo Voronchenko, điều này sẽ đạt được phù hợp với điều 19 của Công ước Montreux năm 1936 về Chế độ eo biển, cho phép Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát eo biển Bosphorus và Dardanelles.

"Chúng tôi đã phải thể hiện bộ mặt của mình ở eo biển Kerch và biển Azov, và cho thấy những tàu chiến của chúng tôi có khả năng", ông nói thêm.

Ngày 25/11, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cho biết, 3 tàu chiến Ukraine đã vượt qua biên giới hải quân Nga khi họ cố đi qua Eo biển Kerch, lối vào Biển Azov.

 

Các tàu cuối cùng đã bị Nga bắt giữ sau khi không đáp ứng các yêu cầu pháp lý rời khỏi khu vực.

Moscow đã mô tả nó như là một sự khiêu khích rõ ràng vi phạm luật pháp quốc tế, trong khi Ukraine đổ lỗi cho Nga.


Theo danviet.vn
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm