Quốc tế

Ông Joe Biden làm nên điều chưa từng có trong lịch sử bầu cử Tổng thống Mỹ

Theo CNN đưa tin, ông Joe Biden là ứng viên Tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ giành được hơn 80 triệu phiếu phổ thông.

Mỹ có tham vọng gì khi thành lập Lực lượng đổ bộ vũ trụ? / Tên lửa nguy hiểm nhất hành tinh Stinger sắp bị Mỹ ‘khai tử’

Kỷ lục này của ông Joe Biden thậm chí có thể còn tăng thêm khi nhiều bang ở nước Mỹ chốt kết quả kiểm phiếu vào những ngày tới.

Tính cho tới đêm 24/11 giờ Mỹ, ông Joe Biden đã giành được tổng cộng 80.011.000 phiếu phổ thông, trong khi đó, đương kim tổng thống Mỹ Donald Trump giành được hơn 73.800.000 phiếu. Số phiếu của ông Donald Trump cũng giúp ông trở thành ứng viên có số phiếu bầu cao thứ 2 trong lịch sử bầu cử Mỹ.

Ông Joe Biden.
Ông Joe Biden.

Theo CNN, ông Joe Biden giành được 306 phiếu đại cử tri, ông Donald Trump giành 232 phiếu đại cử tri. Trong đó, 270 phiếu đại cử tri là điều kiện cần để ứng viên tuyên bố thắng bầu cử Tổng thống Mỹ.

Ông Joe Biden làm nên điều chưa từng có trong lịch sử bầu cử Tổng thống Mỹ - Ảnh 1.
Ông Donald Trump là ứng viên Tổng thống có số phiếu bầu cao thứ 2 trong lịch sử bầu cử Mỹ với 73.800.000 phiếu phổ thông.

Bình luận về kỷ lục của ông Joe Biden, tờ CNN cho rằng, điều này củng cố chiến thắng thuyết phục của ứng viên đảng Dân chủ trước đối thủ Donald Trump dù cho ở thời điểm hiện tại ông này vẫn chưa thừa nhận cuộc bầu cử - bất chấp việc chính quyền của Tổng thống Mỹ đã bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực.

Mới đây, một số bang tại Mỹ cũng bắt đầu chính thức công nhận kết quả bầu cử, trong đó bao gồm 2 bang chiến trường như Pennsylvania và Nevada. Cuộc họp hội đồng bầu cử của bang Michigan đã diễn ra kịch tính trước khi đi đến xác nhận kết quả chiến thắng cho ông Joe Biden.

Số phiếu bầu qua thư tại Mỹ cũng cao kỷ lục trong lần bầu cử này vì lo ngại sự lây lan của COVID-19. Trước đó, các chuyên gia đã nhiều lần cảnh báo rằng việc bỏ phiếu qua thư cũng tốn nhiều thời gian hơn cho việc kiểm đếm kết quả sau ngày bầu cử.

 

Ông Joe Biden tuyên bố cuộc bầu cử đang hoàn tất, Nhà Trắng từng bước chuyển giao quyền lực

Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) đã chính thức bắt đầu các công việc liên quan tiến trình chuyển giao quyền lực.

Phát biểu tại một sự kiện diễn ra ở bang Delaware, ông Joe Biden nêu rõ: "Tôi rất vui vì đã nhận được sự xác nhận của GSA để thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực hòa bình và suôn sẻ, qua đó các đội ngũ của chúng tôi có thể chuẩn bị cho việc giải quyết những thách thức trước mắt là kiểm soát dịch bệnh, xây dựng lại tốt hơn cũng như bảo vệ an ninh và an toàn cho người dân Mỹ".

Cùng ngày, truyền thông Mỹ dẫn nguồn tin từ một quan chức chính quyền cho biết Nhà Trắng đã chấp thuận ông Biden nhận Báo cáo tóm tắt hằng ngày gửi Tổng thống. Thời điểm để ông Biden nhận được bản tóm tắt đầu tiên đang được thúc đẩy.

Báo cáo trên, còn được gọi là PDB, tóm tắt các thông tin tình báo mật do cộng đồng an ninh quốc gia Mỹ tổng hợp hằng ngày. Tài liệu tuyệt mật này được gửi tới Tổng thống và các cố vấn an ninh cũng như các quan chức hàng đầu của Nhà Trắng và thường đi kèm với một cuộc họp giao ban trực tiếp của các quan chức tình báo. Do vậy, quyết định trên của Nhà Trắng đồng nghĩa ông Biden có quyền tiếp cận những thông tin tình báo mới nhất về các mối đe dọa lớn đối với an ninh quốc gia trên toàn cầu.

 

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm