Quốc tế

Thổ Nhĩ Kỳ xung đột với quân đội Nga ở Karabakh

DNVN - Sự xuất hiện của các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ ở Karabakh đã dẫn đến một làn sóng leo thang mới trong khu vực, lần này lợi ích của Nga có thể bị ảnh hưởng.

Nga tức giận khi Armenia sử dụng lính đánh thuê Pháp - Mỹ tại Karabakh / Nga đưa hệ thống tác chiến điện tử vào Karabakh

Theo hãng tin Reuters, Nga đã từ chối Thổ Nhĩ Kỳ xây dựng các trạm quan sát của riêng mình trên lãnh thổ Karabakh, tuy nhiên, Ankara tuyên bố rằng nếu không họ sẽ hành động trong khu vực một cách độc lập, bất kể lập trường của Điện Kremlin về vấn đề này.

Một nguồn tin Thổ Nhĩ Kỳ cho biết: “Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đang mâu thuẫn về mong muốn của Ankara thành lập một trạm quan sát quân sự độc lập ở Azerbaijan sau khi họ đồng ý giám sát lệnh ngừng bắn trong khu vực Nagorno-Karabakh trong tháng này.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã đồng ý thành lập một trung tâm chung trong khu vực để giám sát lệnh ngừng bắn ngày 10/11 vừa qua, kết thúc nhiều tuần giao tranh giữa quân đội Azerbaijan và các lực lượng Armenia trong khu vực này.

Các quan chức Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa thống nhất chi tiết của cơ chế giám sát, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ, một đồng minh thân cận của Azerbaijan, cũng muốn có trạm quan sát độc lập của riêng mình, gia tăng ảnh hưởng trong khu vực, vốn được coi là chìa khóa cho an ninh của chính họ. “Sự khác biệt lớn nhất của quan điểm lúc này là trạm quan sát mà Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thiết lập trên vùng đất của Azerbaijan. Nga cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ không cần thiết phải tạo một trạm quan sát trong khu vực, độc lập với trung tâm chung. Tuy nhiên, điều đó là cần thiết đối với Thổ Nhĩ Kỳ,” Reuter dẫn nguồn tin dấu tên từ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Trong bối cảnh đó, tình hình có thể trở nên nghiêm trọng hơn, đặc biệt là do ảnh hưởng của Ankara đối với Baku, nơi quân đội Nga có thể được yêu cầu rời khỏi lãnh thổ thuộc chủ quyền của Azerbaijan.
Có thể bạn quan tâm
Bảo Ngọc (Tổng hợp)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC