Quốc tế

Ông Trump khoe thỏa thuận "đình chiến" thương mại với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ca ngợi thỏa thuận thương mại vừa đạt được sau cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhằm tạm ngừng áp thuế lên hàng hóa của nhau là một trong những thỏa thuận lớn nhất từ trước đến nay.

Sau lời khuyên của Mỹ, Triều Tiên học theo mô hình kinh tế Việt Nam? / Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp song phương bên lề G20


Ông Trump và ông Tập Cận Bình đạt được thỏa thuận đình chiến thương mại trong tiệc tối kết hợp làm việc bên lề hội nghị G20 ở Argentina. (Ảnh: Reuters)

Ông Trump và ông Tập Cận Bình đạt được thỏa thuận "đình chiến thương mại" trong tiệc tối kết hợp làm việc bên lề hội nghị G20 ở Argentina. (Ảnh: Reuters)

Theo CNBC, sau cuộc gặp tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina cuối tuần qua, Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhất trí tạm gác lại các bất đồng thương mại song phương, ngừng áp thêm thuế lên hàng hóa của nhau trong vòng 90 ngày.

Bình luận về thỏa thuận này, ông Trump cho biết với các phóng viên trên chuyên cơ Không Lực Một rằng: "Đó là một thỏa thuận tuyệt vời. Đó chắc chắn là một trong những thỏa thuận lớn nhất từ trước đến nay mà Mỹ có được".

Người đứng đầu Nhà Trắng nói thêm: "Nó sẽ có tác động vô cùng tích cực đến nông nghiệp, các sản phẩm công nghiệp, máy tính và tất cả các loại sản phẩm của Mỹ. Điều mà tôi sẽ làm đó là ngừng áp thuế quan (lên hàng hóa Trung Quốc. Trung Quốc sẽ mở cửa nền kinh tế. Trung Quốc sẽ không phải chịu sức ép thuế quan. Quý vị biết đó, Trung Quốc hiện giờ đang phải đối mặt với các rào cản thương mại lớn, đó là hàng rào thuế quan và cả phi thuế quan".

Nói về thỏa thuận, thông cáo của Nhà Trắng cho biết: “Tổng thống Trump đã nhất trí rằng từ ngày 1/1/2019, ông sẽ giữ mức thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa (của Trung Quốc) ở mức 10%, và sẽ không tăng lên 25% ở thời điểm này”. Theo đó, Mỹ sẽ tạm hoãn tăng thuế với hàng hóa Trung Quốc trong vòng 90 ngày. Nếu sau thời gian này, hai bên vẫn không thể đạt được một thỏa thuận về thương mại, bao gồm các vấn đề về chuyển giao công nghệ, sở hữu trí tuệ, hàng rào phi thuế quan, nông nghiệp, mức thuế 10% sẽ tăng lên thành 25%.

Trong khi một số người tỏ ra lạc quan về thỏa thuận “đình chiến” thương mại Mỹ-Trung, nhiều chuyên gia lại tỏ ra hoài nghi về việc nó có thể đặt dấu chấm hết cho cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Có thể bạn quan tâm
Theo dantri.com.vn
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC